- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Mỹ: chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga chia rẽ NATO

© AFP 2023 / Aris OikonomouTổng thư ký NATO Jens Stoltenberg
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.06.2022
MATXCƠVA (Sputnik) - Liên minh Bắc Đại Tây Dương, mà Emmanuel Macron tuyên bố bị "cái chết não" vào năm 2019, hôm nay cần một "cuộc đại tu lớn", tạp chí Foreign Policy của Mỹ viết.
Theo tác giả Edward Lucas, nhà nghiên cứu tại Trung tâm Phân tích Chính sách Châu Âu, chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraina đã phơi bày những vấn đề trong khối.

Điểm yếu của NATO

"Thứ nhất, một liên minh gồm 30 thành viên quá cồng kềnh. Từ quan điểm quân sự, chỉ có một số quốc gia quan trọng, chủ yếu là Hoa Kỳ, nhưng từ quan điểm chính trị, ngay cả Luxembourg và Iceland nhỏ bé cũng có quyền bỏ phiếu", ấn phẩm viết.
Mặc dù có sự thống nhất rõ ràng về mục đích, nhưng liên minh có vẻ mệt mỏi và lỗi thời, nhà quan sát tin tưởng.
"Các đồng minh đang tranh cãi gay gắt về cách diễn đạt khái niệm chiến lược mới, khái niệm chiến lược sẽ xác định sứ mệnh của liên minh trong những năm tới và sẽ được công bố tại Madrid. Họ sẽ nói gì về Nga? Trung Quốc? Các quốc gia thành viên thực sự sẵn sàng chấp nhận những hy sinh và rủi ro nào? Họ có sẵn sàng hy sinh chủ quyền để đơn giản hóa quá trình ra quyết định không? "
Biểu tượng của tổ chức tại Trụ sở NATO ở Brussels, Bỉ - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.06.2022
NATO không trao cho Nga đảm bảo không triển khai vũ khí hạt nhân ở Thụy Điển và Phần Lan

Đối đầu giữa NATO và Nga

Nga đã nhiều lần lưu ý NATO nhằm đến sự đối đầu. Dmitry Peskov, người phát ngôn của Tổng thống Nga trước đó đã nói rằng việc mở rộng hơn nữa khối sẽ không mang lại an ninh tốt hơn cho châu Âu và NATO đang gây hấn.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала