Chiến lược của Nga khiến Hoa Kỳ bất ngờ

© Sputnik / Aleksey Nikolskyi / Chuyển đến kho ảnhTổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Nicaragua Daniel Ortega
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Nicaragua Daniel Ortega  - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.06.2022
MATXCƠVA (Sputnik) - Chiến lược của Nga trong quan hệ với Nicaragua đã gây bất ngờ cho Hoa Kỳ, chuyên gia Steven Blank nhận định trên tờ The Hill.
Trước đó, Tổng thống Nicaragua Daniel Ortega đã cho phép quân đội nước ngoài hiện diện tạm thời ở nước này vì mục đích nhân đạo, trong đó có các chiến sĩ từ Nga. Quân đội Venezuela, Honduras, Guatemala, Cuba, Cộng hòa Dominica, Mexico, El Salvador và Hoa Kỳ cũng được sự cho phép tương tự. Chuyện ở đây nói không chỉ về bố trí lực lượng bộ binh mà còn về việc triển khai tạm thời các tàu chiến và máy bay.

"Đây có thể là lần xuất hiện đầu tiên đáng kể của quân đội Nga ở vùng Trung Mỹ, sẽ là cơ sở cho hiện diện quân sự mạnh hơn của Nga ở Nicaragua và xa hơn nữa là bên ngoài đất nước này", - bài báo nhận xét.

Theo quan điểm của tác giả, mặc dù thực tế là quân đội Mỹ cũng được cho phép như vậy, nhưng Hoa Kỳ khó có thể gửi binh sĩ của mình đến Nicaragua, còn Nga, Cuba và Venezuela chắc sẽ tận dụng cơ hội này.
Chuyên gia Steven Blank lưu ý rằng nếu Nga gửi tàu chiến đến Nicaragua, trong tương lai các bên có thể ký kết thỏa thuận để bố trí hạm đội Nga trên cơ sở thường xuyên và tiếp theo Matxcơva sẽ có các căn cứ hải quân ở Trung Mỹ.
Ngoài ra, Nga tuân thủ chiến thuật phổ quát: thiết lập quan hệ kinh tế và quân sự với các nước đang phát triển, từ đó giành ảnh hưởng ở nước ngoài, mà đây là chuyện bất ngờ không chờ đợi đối với Hoa Kỳ, - nhà báo nhận xét.

“Nga có thể phát triển chiến lược này bất chấp những hạn chế về kinh tế, bởi Mỹ không dành đủ quan tâm cho diễn biến sự kiện ở những nước như Nicaragua", - tác giả bài viết tuyên bố.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала