Về nhà thôi em! Bộ Quốc phòng chỉ đạo điều tra cái chết bất thường của Lý Văn Phương

© pixabay.com/fsHHCác chiến sĩ Việt Nam
Các chiến sĩ Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.06.2022
Việt Nam điều tra vụ một quân nhân Trường Sĩ quan Lục quân 1 có tên Lý Văn Phương, binh nhất, tử vong bất thường (thi thể được phát hiện nổi trên mặt hồ nước tại Ba Vì, Hà Nội, chỉ cách đơn vị khoảng 100m).
Thủ trưởng Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo các cơ quan tố tụng Quân đội phối hợp với các cơ quan chức năng khẩn trương điều tra nguyên nhân tử vong của binh nhất Lý Văn Phương, Trường Sĩ quan Lục quân 1.

Quân nhân Lý Văn Phương tử vong bất thường

Tuyên Quang thông tin về quân nhân Lý Văn Phương của Trường Sĩ quan Lục quân 1 tử vong.
Như Sputnik đã đưa tin, quân nhân Lý Văn Phương sinh ngày 28/6/2000, nhập ngũ tháng 2/2021, thuộc Trung đội bảo vệ thao trường, Tiểu đoàn 10, Trường sĩ quan lục quân 1, được xác định đã tử vong bất thường.
Nguyên nhân cái chết của binh nhất Lý Văn Phương hiện đang được đại diện Trường Sĩ quan Lục quân 1, phối hợp với các cơ quan Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, địa phương làm rõ.
Theo thông tin ban đầu từ Trường Sĩ quan Lục quân 1, Bộ Quốc phòng thì ngày 9/6/2022, qua kiểm tra quân số, Trung đội bảo vệ thao trường, Tiểu đoàn 10, Trường Sĩ quan Lục quân 1, phát hiện binh nhất Lý Văn Phương vắng mặt.
Các chiến sĩ Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.06.2022
«Xác nổi mặt hồ». Điều tra cái chết của quân nhân Lý Văn Phương Trường Sĩ quan Lục quân 1
Chỉ hủy đơn vị đã tổ chức lực lượng tìm kiếm. Đến 18h 30 ngày 10/6/2022 thì phát hiện có một tử thi (xác người) nổi trên hồ nước (chỉ cách Tiểu đoàn 10 khoảng 100m) thuộc thôn Quảng Phúc, xã Yên Bài, huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội.
Đơn vị cũng xác nhận sơ bộ xác nổi trên mặt hồ là quân nhân Lý Văn Phương.
Sau khi nhận được tin báo, Trường Sĩ quan Lục quân 1 đã báo cáo Bộ Quốc phòng và phối hợp với các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, chính quyền địa phương tổ chức khám nghiệm hiện trường, bảo quản thi thể, khám nghiệm tử thi; đồng thời phối hợp với chính quyền địa phương và gia đình giải quyết vụ việc theo quy định.

“Về nhà thôi em”

Đến chiều 12/6/2022, thi thể của quân nhân Lý Văn Phương đã được chuyển từ Bệnh viện Quân y 105 về với gia đình tại Tuyên Quang để lo hậu sự.
Theo thông tin từ người nhà quân nhân Lý Văn Phương, thì em là người con thứ 2 trong gia đình có 4 anh chị em.
Bố là Lý Văn Ng., mẹ là Hoàng Thị V., đều làm nông và là người dân tộc H'mông, cư trú tại địa chỉ tại thôn 8 Minh Tiến, xã Minh Hưng, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang.
Giám đốc cơ quan Tình báo Quốc phòng của Lầu Năm Góc Robert Ashley. - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.05.2022
Bộ Quốc phòng Mỹ muốn Việt Nam hợp tác phá thế độc quyền đất hiếm của Trung Quốc
Đón em, không chỉ người thân mà nhiều bạn bè, đồng đội của quân nhân Lý Văn Phương đã không cầm được nước mắt.
Trước giờ đoàn xe chở thi thể em Phương về nhà, chứng kiển cảnh người chị gái đi ra trước đoàn và nói:
“Về nhà thôi em!”.
Nhiều người không khỏi xúc động, tiếc thương người lính trẻ. Cả gia đình, người thân, bạn bè và dư luận đều kỳ vọng các cơ quan chức năng khẩn trương điều tra xác minh, kết luận nguyên nhân tử vong của quân nhân Lý Văn Phương và xử lý nghiêm sai phạm của cá nhân, tổ chức liên quan (nếu có).

Bộ Quốc phòng chỉ đạo điều tra làm rõ

Liên quan đến vụ việc này, lãnh đạo Trường Sĩ quan Lục quân 1 đã báo cáo Thủ trưởng Bộ Quốc phòng và các cơ quan chức năng của Bộ, đồng thời phối hợp với chính quyền địa phương điều tra xác minh vụ việc, bảo vệ hiện trường.
Đáng chú ý, theo thông tin trên TTXVN ngay trong đêm 10/6, Cơ quan điều tra Bộ Quốc phòng đã phối hợp với Công an huyện Ba Vì tổ chức khám nghiệm hiện trường, đưa thi thể về Bệnh viện Quân y 105, Tổng cục Hậu cần (Bộ Quốc phòng) để bảo quản.
Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.06.2022
Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ thăm Việt Nam, tên lửa BrahMos có “về tay” Hà Nội?
Đến tối ngày 11/6, các cơ quan tố tụng Quân đội phối hợp với Viện khoa học Hình sự Bộ Công an đã tiến hành khám nghiệm tử thi và phối hợp với chính quyền địa phương cùng gia đình tổ chức mại táng cho quân nhân Lý Văn Phương theo quy định và phong tục địa phương.
Đồng thời, Thủ trưởng Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo các cơ quan tố tụng Quân đội phối hợp với các cơ quan chức năng khẩn trương điều tra xác minh, kết luận nguyên nhân tử vong của quân nhân Lý Văn Phương để tiến hành các thủ tục cần thiết theo quy định, xử lý nghiêm sai phạm của cá nhân, tổ chức liên quan (nếu có).
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала