Cựu Tổng thống Bolivia: Hoa Kỳ không còn kiểm soát Mỹ Latinh

© Sputnik / Alexey Druzhinin / Chuyển đến kho ảnhCựu Tổng thống Bolivia Evo Morales
Cựu Tổng thống Bolivia Evo Morales - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.06.2022
MATXCƠVA (Sputnik) - Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ mà lãnh đạo hàng loạt nước từ chối tham gia đã chứng tỏ rằng Hoa Kỳ không còn kiểm soát được Mỹ Latinh nữa. Đó là nhận định do cựu Tổng thống Bolivia Evo Morales nêu ra.

"Hoa Kỳ đã không còn giữ quyền kiểm soát ở châu Mỹ Latinh. Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ này là thất bại quyết định đối với Hoa Kỳ và Tổ chức các Quốc gia châu Mỹ (OAS). Hoa Kỳ tự ý loại trừ ba nước. Thể hiện sự đoàn kết với Cuba, Venezuela và Nicaragua, một số Tổng thống đã không tham gia hội nghị thượng đỉnh. Trong số 22 bài phát biểu thì 20 diễn giả nêu câu hỏi tại sao không có Cuba, Venezuela và Nicaragua… Đây là điểm quan trọng", - ông Morales nói.

"Trước đây, việc bị loại khỏi Tổ chức các Quốc gia châu Mỹ là nỗi sợ hãi, nhưng ngày nay đó là niềm vinh dự. Như vậy, Hoa Kỳ đang đánh mất quyền bá chủ trong khu vực", - ông nói thêm.

Thất bại về kinh tế của Hoa Kỳ

Hoa Kỳ kích động cuộc xung đột ở Ukraina nhưng đang thua thiệt cả về kinh tế và xã hội, - Tổng thống Bolivia Evo Morales nhận xét.

"Thật đáng tiếc, đây là hành động khiêu khích của Hoa Kỳ với sự giúp đỡ của NATO nhằm chống Nga. Tất nhiên, bất kỳ đất nước nào đảm bảo chủ quyền, độc lập, phẩm giá và tự do của nhân dân, bản sắc riêng của mình, đều có nghĩa vụ bảo vệ họ", - ông nói.

Cờ của các nước tham gia Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ tại Panama vào năm 2015 - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.05.2022
Mỹ quyết định "tắt tiếng" chủ đề Ukraina trong cuộc đối thoại với Mỹ Latinh

"Hậu quả của cuộc xung đột này là Hoa Kỳ đang mất đi quyền bá chủ và cả nền kinh tế... Tại sao tôi lại nói rằng họ đang thua về kinh tế trong cuộc chiến do chính họ kích động? Giá tiêu dùng đang tăng lên ... GDP giảm sút... Đó là sự thật. Trong cuộc xung đột Nga-Ukraina, Hoa Kỳ mất mát lớn và giáng đòn thiệt hại cho nhân dân Mỹ", - cựu Tổng thống Morales nhận định.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала