Đại sứ Việt Nam tại Malaysia đính chính việc Malaysia xuất xăng cho Việt Nam giá 13.000 đồng/lít

© Sputnik / Vitaly Timkiv / Chuyển đến kho ảnhXe bồn chở xăng dầu
Xe bồn chở xăng dầu - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.06.2022
HÀ NỘI (Sputnik) - Trước thông tin về giá xăng 13.000 đồng/lít và việc Chính phủ Malaysia đồng ý xuất xăng RON95 cho Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã có văn bản phản hồi Bộ Công thương đính chính về việc này.
Ông Trần Việt Thái, đại sứ Việt Nam tại Malaysia, cho biết các thông tin được một số cơ quan báo chí đưa ra trước đó về việc Malaysia xuất bán xăng dầu cho Việt Nam là "không chính xác" và đã gây nên "những hiểu lầm không đáng có".
Để làm rõ hơn thông tin giá xăng dầu tại thị trường Malaysia, ông Thái cho biết thị trường này được trợ giá để có mức giá xăng dầu ổn định, nên hiện xăng RON95 có giá 2,05 RM/lít, và dầu diesel là 2,15 RM/lít. Quy đổi tỉ giá giữa Việt Nam và Malaysia là 5.400 - 5.800 VND/RM, thì giá xăng dầu tại Malaysia tương đương 11.000 - 13.000 đồng/lít.
Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV: Quốc hội tiếp tục thảo luận về KT-XH và NSNN - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.06.2022
Giá xăng liên tục tăng: Phó thủ tướng yêu cầu họp khẩn
"Đại sứ quán khẳng định lại đây là giá bán nội địa có trợ giá, không phải là giá xuất khẩu, càng không phải là giá do phía Malaysia đề xuất cho ta" - cơ quan này nhấn mạnh.
Về thông tin Chính phủ Malaysia đồng ý đề xuất cho Việt Nam một lượng xăng dầu, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia cho hay số lượng được đề xuất là 300.000 tấn xăng RON95 - tức tương đương trên 360.000 m3 xăng (không phải là 300.000 lít xăng như báo chí thông tin).
Tuy nhiên, về khả năng triển khai hợp tác mua xăng từ Malaysia, một đại diện quản lý lĩnh vực này cho rằng cũng rất khó hiện thực hóa. Bởi lượng xăng mà Malaysia bán ra thị trường nước ngoài là theo giá thị trường, chứ không phải theo giá ưu đãi mà chính phủ nước này áp dụng cho người dân.
Đường ống tại cảng xăng dầu Việt Nam, Thành phố Hồ Chí Minh. - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.06.2022
"Chúng tôi vẫn chưa hết bàng hoàng sau lần tăng giá xăng thứ 6 liên tiếp"
Ông Bùi Ngọc Bảo, quyền chủ tịch Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam, cũng cho biết giá đấu thầu xăng dầu từ Malaysia hiện ở mức rất cao, thậm chí cao hơn so với giá của nhiều thị trường. Vì vậy, việc nhập khẩu từ Malaysia với giá thấp là hoàn toàn không khả thi.
Trước sự việc này, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã yêu cầu Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên theo dõi kỹ và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan để xem xét, xử lý theo quy định.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала