Gruzia phản đối việc Ukraina có thể gia nhập Liên minh châu Âu "mà không cần xếp hàng"

© Sputnik / Alexey Vitvitsky / Chuyển đến kho ảnhPhiên họp toàn thể của Nghị viện Châu Âu
Phiên họp toàn thể của Nghị viện Châu Âu - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.06.2022
MOSKVA (Sputnik) - Gruzia xứng đáng được trao tư cách ứng cử viên gia nhập EU hơn Ukraina và Moldova, Thủ tướng Gruzia Irakli Garibashvili cho biết tại cuộc họp chính phủ. Phát biểu của ông được báo Jam News trích đăng.
“Nếu xung đột công khai là một trong những tiêu chí để có được tư cách này thì chúng tôi không muốn như vậy. Chúng tôi đòi hỏi một quy chế xứng đáng”, - ông nói.
Theo quan điểm của ông, trong bộ ba ứng cử viên - Tbilisi, Chisinau, Kiev - thì Gruzia đang "vượt trước theo mọi hướng", thậm chí về nhiều mặt còn đi trước một số nước thành viên EU.
Quốc kỳ Ukraina trên tòa nhà Verkhovna Rada ở Kiev - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.06.2022
"Không được cho vào EU." Người Pháp phẫn nộ trước hành vi của Ukraina
Tổng thống Vladimir Zelensky ngày 28/2 ký đơn xin gia nhập Liên minh châu Âu của Ukraina. Tổng thống Moldova Maia Sandu ký văn bản tương tự vào ngày 3/3. Chính quyền Gruzia ban đầu dự định nộp đơn năm 2024, nhưng Tbilisi đã quyết định đẩy nhanh quá trình này. Thủ tướng Irakli Garibashvili ký đơn đề nghị cấp cho Ukraina tư cách ứng cử viên EU cũng vào ngày 3/3.
Lãnh đạo các phe phái trong Nghị viện châu Âu tuần trước đã kêu gọi những người tham gia hội nghị thượng đỉnh EU diễn ra vào ngày 23-24/6 trao tư cách ứng cử viên cho Ukraina và Moldova, cũng như tiếp tục xem xét việc thông qua quy chế này cho Gruzia.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала