Nga hoan nghênh nỗ lực trung gian hòa giải của Vatican với xung đột ở Ukraina

© Sputnik / Sergey GuneevTổng thống Nga Vladimir Putin và Đức Giáo Hoàng Francis trong cuộc gặp tại Vatican
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Đức Giáo Hoàng Francis trong cuộc gặp tại Vatican - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.06.2022
MATXCƠVA (Sputnik) - Matxcơva hoan nghênh những nỗ lực làm trung gian hòa giải của Tòa thánh Vatican với cuộc xung đột ở Ukraina, ủng hộ đối thoại trung thực và tin cậy theo hàng loạt chủ đề. Đó là tuyên bố của ông Alexei Paramonov, Giám đốc Vụ châu Âu I thuộc Bộ Ngoại giao Nga.

"Ban lãnh đạo Vatican đã nhiều lần tuyên bố sẵn sàng dành bất kỳ sự hiệp lực có thể để đạt được hòa bình và chấm dứt hành động chiến sự ở Ukraina. Những tuyên bố này được xác nhận trên thực tế. Chúng tôi ủng hộ đối thoại trung thực và tin cậy theo hàng loạt chủ đề, trước hết là những gì gắn với tình hình nhân đạo ở Ukraina", - nhà ngoại giao Nga tuyên bố.

Ông Paramonov cũng nhấn mạnh rằng các sáng kiến ​​của Vatican có thể thích hợp trong những bối cảnh nhất định.
Đồng thời, nhà ngoại giao Nga lưu ý, "ở Ukraina, chúng tôi đang «có chuyện» với những nhân vật xa lạ với mọi thứ uy tín".
Cuộc hội kiến của Ngoại trưởng Nga S. Lavrov và Tổng thư ký LHQ A. Guterres - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.06.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Bộ trưởng Ngoại giao Nga Lavrov cho biết Kiev từ chối đàm phán với Moskva

"Chúng tôi nhiều lần thấy rằng, theo cách dễ dàng và đáng nghi, giới tinh hoa mới của Ukraina theo đuổi những lợi ích nhất thời và cố nắm giữ quyền lực, công nhiên vi phạm lời hứa và nghĩa vụ cam kết, thực hiện những hành động khiêu khích nguy hiểm, xem thường an ninh của các công dân Ukraina và Nga", - ông Paramonov nhấn mạnh.

Chiến dịch quân sự ở Donbass

Trước đó, trong bài phát biểu trước nhân dân, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông báo về chiến dịch quân sự đặc biệt ở Donbass. Ông nhấn mạnh rằng trong kế hoạch của Matxcơva không bao gồm việc chiếm đóng Ukraina, mục đích chỉ nhằm phi quân sự hóa và phi phát-xít hóa Ukraina, đồng thời ông nói thêm rằng toàn bộ trách nhiệm với cuộc đổ máu sẽ thuộc về lương tâm của chế độ Kiev. Người đứng đầu Nhà nước Nga nêu mục tiêu của chiến dịch là bảo vệ cư dân của hai nước CHND Donetsk và CHND Lugansk, đã phải chịu đựng chế độ diệt chủng trong suốt tám năm qua.
Theo Bộ Quốc phòng Liên bang Nga, Lực lượng vũ trang chỉ tấn công các chủ thể cơ sở hạ tầng quân sự và quân đội Ukraina, và tính đến ngày 25 tháng 3, đã hoàn thành các nhiệm vụ chính của giai đoạn đầu - làm giảm đáng kể tiềm năng chiến đấu của Ukraina.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала