Khi Hoa Kỳ hứa hẹn trả nợ Việt Nam

© AFP 2022 / Luong Thai LinhThứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Wendy Sherman
Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Wendy Sherman - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.06.2022
Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Wendy Sherman vừa hoàn thành chuyến công du Việt Nam, nhà phân tích Piotr Tsvetov của Sputnik thông báo trong bài viết.

Trên tinh thần đối tác toàn diện

Nhân vật thứ hai trong cơ quan đối ngoại của Hoa Kỳ đã thăm TP Hồ Chí Minh và Hà Nội, hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn, gặp gỡ ban lãnh đạo thành phố lớn nhất của Việt Nam, dự lễ ký thỏa thuận phân bổ 50 triệu USD cho dự án môi trường ở châu thổ sông Cửu Long.
Cùng trong những ngày bà Wendy Sherman thực hiện chuyến công du Việt Nam, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phan Văn Giang và Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin đã hội kiến tại Singapore bên lề sự kiện Đối thoại Shangri-La. Có cả những cuộc gặp gỡ Mỹ-Việt khác vào khoảng thời gian này.
Một đặc tính chung là tại tất cả những cuộc gặp đó các bên đều bày tỏ sự hài lòng về thực trạng quan hệ giữa hai nước.
Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.06.2022
Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ thăm Việt Nam làm gì?
Các quan chức cấp cao của hai nước đã nói nhiều về triển vọng hợp tác trong tương lai. Hội đàm với bà Wendy Sherman, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn tuyên bố:

«Việt Nam coi Hoa Kỳ là đối tác quan trọng hàng đầu và sẵn sàng làm việc cùng nhau để củng cố sâu sắc hơn quan hệ đối tác toàn diện hiệu quả và thiết thực trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau».

Về phần mình, bà Sherman tái khẳng định sự coi trọng của Hoa Kỳ về quan hệ đối tác toàn diện với Việt Nam, đồng thời nhấn mạnh rằng đất nước bà luôn ủng hộ một Việt Nam giàu mạnh phồn vinh.
Tuy nhiên, đằng sau bề ngoài của bang giao tốt đẹp giữa hai nước, vẫn không thể xoá được những trang đắng cay của quan hệ trong quá khứ - đó là cuộc chiến tranh xâm lược của Mỹ chống Việt Nam, hay nói chính xác hơn là hệ luỵ từ cuộc chiến khốc liệt này, in đậm hàng đầu cả ở những tiếp xúc hiện tại.

Vết thương chiến tranh chưa lành

Mở bất kỳ cuốn bách khoa toàn thư hiện đại nào, ta cũng có thể đọc thấy những con số thống kê đáng buồn về tội ác của quân đội Hoa Kỳ tại Việt Nam. Người Mỹ đã ném 8 triệu tấn bom xuống Việt Nam, trút 72 triệu lít chất độc khai quang dưới dạng gọi là “chất da cam”. Trong cuộc chiến của những người yêu nước Việt Nam tổn thất hơn 1 triệu quân nhân và 3,2 triệu thường dân thiệt mạng. Gần 5 triệu người Việt Nam bị ảnh hưởng bởi «chất da cam».
Vì vậy, hoàn toàn hợp lý khi các đại diện Chính phủ Việt Nam liên tục nêu ra trước Washington những câu hỏi về hàn gắn vết thương chiến tranh. Và trong quá trình các cuộc gặp hiện tại, vấn đề này vẫn không bị lãng quên. Bà Wendy Sherman buộc phải công nhận rằng quan hệ đối tác trong việc giải quyết hậu quả chiến tranh là nền tảng của mối quan hệ Việt-Mỹ. Nhà ngoại giao Mỹ đã nêu những lĩnh vực đã thực thi hợp tác: lọc sạch đất nhiễm dioxin, rà phá bom mìn trên địa bàn các tỉnh miền Nam Việt Nam, và hỗ trợ thương phế binh chiến tranh. Khi đó, Thứ trưởng Sherman thông báo rằng Chính phủ của bà sẽ phân bổ 19 triệu USD cho khâu rà phá bom mìn trên lãnh thổ Việt Nam.
Người mua sắm trong trung tâm mua sắm ở Bắc Kinh - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.12.2020
Kinh tế Trung Quốc liệu có đuổi kịp và vượt kinh tế Mỹ? Việt Nam sẽ ở mức nào?
Tại cuộc gặp ở Singapore, Bộ trưởng Quốc phòng của hai nước cũng tuyên bố quyết định dành ưu tiên hợp tác trong tương lai cho mục giải quyết hậu quả chiến tranh.
Phía Việt Nam cũng lưu ý đối tác rằng Hà Nội chờ đợi Hoa Kỳ giúp đỡ trong việc tìm kiếm thông tin về những quân nhân Việt Nam đã hy sinh trong cuộc chiến. Về phần mình, các cơ quan chức năng Việt Nam đã hơn 150 lần chuyển giao hài cốt của những người Mỹ đã ngã xuống trong các trận chiến ở Việt Nam. Nhưng Hoa Kỳ cho rằng vẫn còn 1.240 người Mỹ khác thuộc diện mất tích trong chiến tranh Việt Nam. Tuy nhiên, dù kết quả đạt được chưa làm hài lòng cả hai bên, nhưng đây là hành động nhân văn, sự hợp tác của người Việt và người Mỹ trong vấn đề này xứng đáng được khen ngợi và cần tiếp nối.
Điều đáng chú ý là các nhà chức trách Hoa Kỳ đang cố gắng trả nợ cho nhân dân Việt Nam và bù đắp phần nào những đau khổ mà chính họ đã gây ra cho dân tộc này. Nhưng không dễ thực hiện một cách nhanh chóng. Đã gần 50 năm trôi qua kể từ khi cuộc chiến kết thúc, mà những vết thương chiến tranh vẫn còn đó chưa lành.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала