Việt Nam sẽ giảm kịch khung thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu?

CC0 / Pixabay / xăng dầu
xăng dầu - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.06.2022
HÀ NỘI (Sputnik) - Theo thông tin từ báo Tuổi Trẻ trao đổi với lãnh đạo Bộ Tài chính, được biết Bộ này vừa trình Chính phủ đề xuất giảm kịch khung thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu.
Đề xuất này sau khi được Chính phủ xem xét sẽ được trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định. Hiện thuế bảo vệ môi trường đối với xăng còn 2.000 đồng/lít và với các mặt hàng dầu còn 1.000 đồng/lít.
Mặc dù mức thuế đề xuất giảm đối với xăng dầu chưa được tiết lộ, nhưng lãnh đạo Bộ này khẳng định sẽ giúp kéo giá bán xăng dầu trong nước xuống tránh ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh và đời sống kinh tế - xã hội.
Hiện, mức giá được Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam áp dụng từ 15h ngày 13/6 với xăng RON 95-V vùng 2 đã đạt đỉnh 33.620 đồng/lít, dầu diesel được bán 30.410 đồng/lít.
Xe bồn chở xăng dầu - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.06.2022
Đại sứ Việt Nam tại Malaysia đính chính việc Malaysia xuất xăng cho Việt Nam giá 13.000 đồng/lít
Trước đó, tháng 3/2022, Bộ Tài chính đã báo cáo Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội chấp thuận giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu.
Từ ngày 1/4, thuế bảo vệ môi trường đối với xăng giảm một nửa, còn 2.000 đồng/lít, giúp giá xăng giảm 2.200 đồng/lít. Còn thuế đối với dầu diesel, dầu nhờn, mazut giảm 1.000 đồng/lít, cũng giúp giá bán nhóm mặt hàng này giảm khoảng 1.100 đồng.
Liên quan đến mặt hàng này, tại dự án Luật giá sửa đổi đang được xin ý kiến của các bộ ngành, địa phương và doanh nghiệp, Bộ Tài chính cũng đề xuất bỏ quy định về lập và sử dụng quỹ bình ổn giá.
Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV: Quốc hội tiếp tục thảo luận về KT-XH và NSNN - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.06.2022
Giá xăng liên tục tăng: Phó thủ tướng yêu cầu họp khẩn
Với lý do nếu mặt hàng xăng dầu sắp tới vào diện quản lý theo giá tham chiếu thì giá xăng dầu được vận động hoàn toàn theo cơ chế thị trường và tôn trọng các nguyên tắc thị trường.
Bên cạnh đó, xăng dầu vẫn là mặt hàng được Nhà nước quản lý giá với cơ chế do Bộ Công thương quyết định giá tham chiếu và công bố giá tham chiếu trên cơ sở mức giá Platt’s hằng ngày. Vì vậy, các đơn vị kinh doanh được tự điều chỉnh trong biên độ cho phép quanh mức giá tham chiếu.
Còn hiện tại, liên Bộ đang ban hành giá cơ sở dựa trên giá Platt’s Singapore và áp dụng theo công thức tính tại nghị định 95 năm 2021. Doanh nghiệp được bán không vượt quá mức giá do cơ quan quản lý công bố.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала