WTO không nên tự giới hạn mình trong việc cung cấp nền tảng đàm phán

© AFP 2022 / Fabrice CoffriniWTO
WTO - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.06.2022
HÀ NỘI (Sputnik) - Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên tham gia hội nghị Bộ trưởng Tổ chức thương mại thế giới (WTO) lần thứ 12 (MC12) đã diễn ra tại Geneva (Thụy Sĩ) từ ngày 10 – 17/6.
Hội nghị Bộ trưởng Tổ chức thương mại thế giới (WTO) lần thứ 12 (MC12) đã diễn ra tại Geneva (Thụy Sĩ) từ ngày 12-15/12 với sự tham dự của các bộ trưởng thương mại và quan chức cấp cao khác đến từ 164 thành viên của WTO. Đoàn công tác của Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên làm Trưởng đoàn.
​​Tại Hội nghị MC12, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã có bài phát biểu khẳng định sự ủng hộ đối với hệ thống thương mại đa phương cũng như khẳng định nỗ lực cùng với các Thành viên chung tay ứng phó với các thách thức mà nền kinh tế toàn cầu đang phải đối mặt.
Biểu tượng của Liên hợp quốc (LHQ) tại Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) ở New York. - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.06.2022
UNGA chọn Việt Nam là Phó chủ tịch đại diện khu vực châu Á - Thái Bình Dương
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh vai trò của WTO đối với thương mại quốc tế. Tuy nhiên, Bộ trưởng cho rằng, tổ chức này vẫn còn nhiều thiếu sót.
Theo đó, các Thành viên WTO bắt buộc phải đối mặt với nguyên nhân gốc rễ của những thách thức này và tìm ra các giải pháp thích hợp để WTO có thể vượt qua và không ngừng nâng cao hiệu quả hoạt động của mình.
WTO không nên tự giới hạn mình trong việc cung cấp một nền tảng đàm phán hiệu quả mà còn cần phải là một bên góp phần giải quyết các cuộc khủng hoảng toàn cầu, đồng thời duy trì và đảm bảo một sân chơi bình đẳng trong thương mại thế giới.

“Về phía chúng tôi, kể từ khi gia nhập WTO, Việt Nam đã, đang và sẽ tiếp tục hết lòng tham gia vào các Hệ thống thương mại. Chúng tôi sẵn sàng hợp tác với các Thành viên WTO trong việc duy trì và củng cố hệ thống đa phương với cốt lõi là WTO, trong việc thúc đẩy và tạo thuận lợi cho thương mại và đầu tư, cũng như đảm bảo nguồn cung cấp hàng hóa và nguyên liệu quan trọng trong khu vực và trên toàn thế giới” – Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.06.2022
Cảm nghĩ của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ về Thủ tướng Phạm Minh Chính
Bên cạnh đó, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết, Việt Nam coi trọng các cuộc đàm phán chính của WTO như trợ cấp thủy sản và nông nghiệp. Đồng thời, mong muốn các Thành viên có thể tập trung vào các chủ đề cấp thiết và quan tâm như đảm bảo cung cấp lương thực và các mặt hàng thiết yếu cho người dân một cách toàn diện và thiết thực.
Bên lề Hội nghị MC12, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng tham dự một số phiên họp của Nhóm các nước xuất khẩu nông sản (Nhóm Cairns), phiên họp về Thương mại và Khí hậu; cũng như các cuộc tiếp xúc song phương với một số đối tác như EU, Australia, Singapore, Israel... nhằm củng cố, thúc đẩy hợp tác song phương và đa phương.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала