2 cán bộ Thanh Hoá quan hệ bất chính, nhưng không phạm pháp

© Ảnh : Kate Moyles quan hệ tình dục
quan hệ tình dục  - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.06.2022
HÀ NỘI (Sputnik) - Theo luật sư, việc bà H. có quan hệ mờ ám với Chủ tịch UBND xã Thành Mỹ chỉ là ngoại tình, không vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, 2 cán bộ này có thể bị xử lý kỷ luật.
Chiều 12/6, sau khi người nhà bà H. (Chủ tịch Hội phụ nữ xã Thành Mỹ, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa) phát hiện bà này có quan hệ mờ ám với ông Trương Văn Gương (Chủ tịch UBND xã) trong căn phòng khóa trái cửa tại trụ sở UBND xã. Chồng bà H. đã đập cửa kính, quay clip làm bằng chứng.
Người nhà bà H. đã có hành hung ông Gương và khiến ông này phải vào viện điều trị. Sau khi sự việc xảy ra, người chồng đã gửi đơn tố cáo và bằng chứng tới lãnh đạo huyện.
Theo dõi sự việc, luật sư Quách Thành Lực (Giám đốc Công ty Luật Pháp trị) đã trao đổi với Zing về đánh giá của ông đối với hành vi của ông Gương, bà H. và người nhà bà H.
Những người tham gia cuộc tuần hành xe đạp ủng hộ người đồng tính tại Hà Nội, Việt Nam, 2017 - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.06.2021
Có phải chục năm tới Việt Nam sẽ hợp pháp hoá hôn nhân đồng giới?
Ông Lực cho rằng đây là hành động sai trái về đạo đức, lối sống, vượt luân thường đạo lý trong lĩnh vực hôn nhân gia đình và cần bị lên án. Tuy nhiên, dưới góc độ pháp lý, hành vi này chưa thể cấu thành hành vi vi phạm chế độ một vợ một chồng.
Cụ thể, theo Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về các hành vi bị cấm trong hôn nhân, trong đó có hành việc người đang có vợ, chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ.
Những người vi phạm quy định trên, tùy thuộc mức độ, có thể bị áp dụng chế tài hành chính hoặc hình sự theo quy định.
"Nếu tố cáo là đúng thì hành vi trong vụ việc này chỉ là ngoại tình. Hai người này không kết hôn hay chung sống như vợ chồng nên không vi phạm quy định một vợ, một chồng trong hôn nhân. Pháp luật hiện hành chưa có chế tài xử phạt cho hành vi ngoại tình nên không có căn cứ xử phạt những người này về hành vi nêu trên", luật sư Lực phổ biến.
Tuy nhiên, 2 cán bộ này có thể bị xử lý kỷ luật theo quy định tại Nghị định 112/2020/NĐ-CP của Chính phủ. Khoản 1, Điều 6 Nghị định này quy định cán bộ, công chức, viên chức sẽ bị xem xét xử lý kỷ luật nếu có hành vi vi phạm các quy định về nghĩa vụ của cán bộ, công chức, viên chức; những việc cán bộ, công chức, viên chức không được làm; nội quy, quy chế của cơ quan, tổ chức, đơn vị và vi phạm đạo đức, lối sống hoặc vi phạm pháp luật khác khi thi hành công vụ.
Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV: Quốc hội thảo luận tổ về 2 về dự án luật  - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.06.2022
Chồng khen "cô hàng xóm" trước mặt vợ có phải là bạo lực gia đình?
Tùy thuộc mức độ của hành vi vi phạm, Hội đồng kỷ luật sẽ xác định áp dụng biện pháp kỷ luật phù hợp.
Về hành vi đạp vỡ cửa phòng trụ sở UBND xã của chồng bà H., luật sư cho biết đây là hành vi gây thiệt hại vật chất đối với tài sản công. Trong trường hợp thiệt hại tài sản đủ cấu thành tội phạm hình sự, người này có thể bị khởi tố về tội Hủy hoại tài sản. Nếu không, người nhà bà H. sẽ phải bồi thường thiệt hại cho UBND xã.
Về hành vi hành hung ông Gương và quay clip tung lên mạng cũng sẽ bị xem xét xử lý về hành vi xâm hại sức khỏe và xúc phạm danh dự, nhân phẩm hoặc làm nhục người khác. Tùy thuộc mức độ và tính chất, cơ quan chức năng có thể áp dụng chế tài hành chính hoặc hình sự phù hợp.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала