Các trường đại học tại Việt Nam muốn nâng cao chất lượng tuyển sinh

© AP Photo / Mel EvansSinh viên tốt nghiệp với mũ học tập
Sinh viên tốt nghiệp với mũ học tập - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.06.2022
HÀ NỘI (Sputnik) - Theo đề án mới nhất của Đại học Kinh tế Quốc dân, từ năm 2023, đại học này sẽ không tuyển sinh chỉ theo kết quả thi tốt nghiệp THPT.
Ngày 16/6, trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh 2022. Cụ thể, trong đề án này, nhà trường cũng lưu ý:
“Từ năm 2023, dự kiến không tuyển sinh theo phương thức xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT và các phương thức khác, chỉ tuyển sinh theo phương thức xét tuyển kết hợp/xét tuyển sớm với 100% chỉ tiêu sau khi trừ đi số thí sinh diện tuyển thẳng theo quy chế.
Theo kế hoạch, 70% chỉ tiêu đầu vào năm 2023 dành cho các thí sinh có chứng chỉ quốc tế, tham gia kỳ thi đánh giá năng lực, tư duy hoặc xét hai tiêu chí này cùng nhau. 30% còn lại dành cho những em xét tuyển kết hợp chứng chỉ tiếng Anh và các điểm học thuật khác.
Còng tay - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.06.2022
Thầy giáo ở Hà Tĩnh ôn thi môn Sinh “trúng tủ”: Khởi tố vụ án tại Bộ Giáo dục và Đào tạo
Đại diện trường lý giải đây là xu thế chung, bởi các đại học đang giảm dần chỉ tiêu từ thi tốt nghiệp THPT. So với 2021, đề án của trường năm 2022 cũng giảm từ 50-70% các năm trước xuống còn 35% cho chỉ tiêu từ điểm tốt nghiệp.
Theo Đại học Kinh tế Quốc dân, kỳ thi tốt nghiệp THPT được thiết kế để phục vụ xét tốt nghiệp. Để đáp ứng nhu cầu đào tạo, trường cần có những căn cứ khác nhằm tuyển chọn chính xác, khách quan.
“Trong khi bản chất thực sự của kỳ thi tốt nghiệp THPT là để xét tốt nghiệp THPT, chứ không có vai trò xét tuyển đại học. Chưa kể, tính chất của việc xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học là khác nhau và đòi hỏi mục tiêu khác nhau”, đại diện nhà trường chia sẻ.
Trong năm 2022, ĐH Kinh tế Quốc dân vẫn tuyển sinh theo các phương thức xét tuyển thẳng theo quy chế của Bộ GD&ĐT; xét tuyển kết hợp theo đề án tuyển sinh của trường; xét kết quả thi đánh giá tư duy của ĐH Bách khoa Hà Nội và xét kết quả thi tốt nghiệp THPT.
Tổng chỉ tiêu tuyển sinh năm nay của ĐH Kinh tế Quốc dân là 6.100 sinh viên. Trong đó, phương thức xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2022 chiếm 35% tổng chỉ tiêu.
Trường Đại học Y Hà Nội - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.05.2022
Học phí Đại học khối ngành y dược tăng "trần" hơn 20 triệu/năm
ĐH Kinh tế Quốc dân cũng thông báo dự kiến ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của phương thức sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2022 là 20 điểm (đã gồm điểm ưu tiên). Nhà trường sẽ thông báo cụ thể sau khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2022.
Theo đó, Đại học Kinh tế Quốc dân là trường đầu tiên đưa ra dự kiến không tuyển sinh từ điểm thi tốt nghiệp. Từ 2020, do ảnh hưởng của Covid-19, kỳ thi THPT quốc gia được chuyển thành tốt nghiệp THPT với mục tiêu chính là xét công nhận tốt nghiệp. Khi đó, đề thi được thiết kế dễ hơn, tính phân loại giảm.
Điều này dẫn đến việc các trường đại học - đặc biệt là những trường top đầu, đa dạng ngành nghề đào tạo - phải bổ sung các phương thức khác hoặc đưa ra tiêu chí phụ trong xét tuyển.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала