- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Chiến binh Ukraina phá hoại việc sơ tán dân thường khỏi nhà máy "Azot"

© Sputnik / Viktor Antonyuk / Chuyển đến kho ảnhChiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina (Severodonetsk)
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina (Severodonetsk) - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.06.2022
MOSKVA (Sputnik) - Các chiến binh Ukraina phá hoại việc sơ tán dân thường khỏi khu vực nhà máy Azot theo hành lang nhân đạo do Nga mở, vi phạm lệnh ngừng bắn và pháo kích các khu dân cư ở Severodonetsk, Thượng tướng Mikhail Mizintsev lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát quốc phòng quốc gia Nga cho biết.
Ông kể lại rằng trước đó hôm thứ Tư, từ 08h00-20h00 giờ Moskva (từ 12h00-24h00 giờ Hà Nội) phía Nga đã mở hành lang nhân đạo về phía bắc để sơ tán dân thường khỏi khu vực nhà máy Azot ở Severodonetsk, hướng tới thành phố Svatovo của CHND Lugansk.

"Bất chấp các biện pháp chưa từng có tiền lệ của Liên bang Nga, chính quyền Kiev đã phá hoại hoạt động nhân đạo một cách thô bạo. Thông qua các biện pháp kiểm soát khách quan, trong đó có cả máy bay không người lái, đã ghi nhận phía Ukraina có nhiều hành vi vi phạm chế độ ngừng bắn. Từ khu liên hiệp Azot họ đã nổ súng bừa bãi (bằng súng cối và pháo tăng) vào các khu dân cư ở thành phố Severodonetsk", - ông thông báo.

Một bệnh viện phụ sản ở Donetsk bị bắn bởi các chiến binh Ukraina - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.06.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Lực lượng vũ trang Ukraina nã pháo vào bệnh viện phụ sản ở Donetsk
Bộ Quốc phòng Nga cũng tuyên bố rằng không có bất kỳ trở ngại nào đối với việc giải cứu dân thường khỏi nhà máy Azot đang bị phong tỏa, ngoại trừ lập trưởng của Kiev.
"Liên bang Nga công khai và chính thức tuyên bố rằng không có trở ngại nào đối với việc sơ tán dân thường khỏi khu vực nhà máy Azot, ngoại trừ quyết định mang tính nguyên tắc của chính quyền Kiev và hàng ngũ chỉ huy các tổ chức dân tộc chủ nghĩa muốn tiếp tục giữ dân lại để làm “lá chắn sống”, - ông Mizintsev nói.

Chiến dịch quân sự ở Donbass

Trước đó, trong bài phát biểu trước nhân dân, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông báo về chiến dịch quân sự đặc biệt ở Donbass. Ông nhấn mạnh rằng trong kế hoạch của Matxcơva không bao gồm việc chiếm đóng Ukraina, mục đích chỉ nhằm phi quân sự hóa và phi phát-xít hóa Ukraina, đồng thời ông nói thêm rằng toàn bộ trách nhiệm với cuộc đổ máu sẽ thuộc về lương tâm của chế độ Kiev. Người đứng đầu Nhà nước Nga nêu mục tiêu của chiến dịch là bảo vệ cư dân của hai nước CHND Donetsk và CHND Lugansk, đã phải chịu đựng chế độ diệt chủng trong suốt tám năm qua.
Theo Bộ Quốc phòng Liên bang Nga, Lực lượng vũ trang chỉ tấn công các chủ thể cơ sở hạ tầng quân sự và quân đội Ukraina, và tính đến ngày 25 tháng 3, đã hoàn thành các nhiệm vụ chính của giai đoạn đầu - làm giảm đáng kể tiềm năng chiến đấu của Ukraina.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала