Chuyên gia: Chip của Mỹ được cung cấp hợp pháp cho ngành công nghiệp quốc phòng Nga trước năm 2014

© AFP 2022 / Nicolas ASFOURI Chip dành cho điện thoại thông minh
Chip dành cho điện thoại thông minh - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.06.2022
MOSKVA (Sputnik) - Sự hiện diện của chip Mỹ trong thiết bị quân sự của Nga không phải là điều gì đó đáng ngạc nhiên hay bất hợp pháp, nó được mua công khai cho đến khi bị áp đặt các lệnh trừng phạt vào năm 2014, chuyên gia quân sự nổi tiếng Alexei Leonkov giải thích với Sputnik hôm thứ Năm.
Trước đó, tờ Washington Post dẫn các nguồn tin cho biết chính quyền Mỹ đặt câu hỏi với các công ty công nghệ Mỹ về cách các con chip do Mỹ sản xuất đã được lắp đặt trên thiết bị quân sự Nga.
Theo công bố, các thiết bị điện tử Mỹ được tìm thấy trong hệ thống radar, máy bay không người lái, xe tăng, thiết bị kiểm soát mặt đất và tàu ven biển của Nga.

Lý do sử dụng vi điện tử của Mỹ

"Sau những năm 90 và cho đến năm 2014, cơ sở sản xuất linh kiện điện tử Nga của chúng ta gần như không còn, vì vậy tôi sẽ không ngạc nhiên nếu vi điện tử Mỹ được lắp đặt trên một số mẫu thiết bị quân sự chúng ta, bao gồm cả những thiết bị do công ty Texas Instruments của Mỹ sản xuất. Điều này có thể vì chip của họ đã được mua vào thời điểm đó mà không cần đặt trước về loại thiết bị mà chúng sẽ được lắp đặt, dân sự hay quân sự", - Leonkov nói.

Chuyên gia nhắc lại rằng dưới thời Anatoly Serdyukov lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Nga đã mở rộng cửa cho các công ty công nghiệp-quân sự nước ngoài. Vì vậy, trong thời gian này, các xe bọc thép Iveco của Ý, máy ảnh nhiệt cho xe tăng Thales của Pháp đã xuất hiện trong quân đội Nga, và một hợp đồng được ký kết về các tàu sân bay trực thăng lớp "Mistral".
Lính tăng của Dân quân Nhân dân CHDCND Triều Tiên trước xe tăng T-72 trên một trong những đường phố của Mariupol - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.06.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Phát hiện chip điện tử của Mỹ trong thiết bị quân sự của Nga ở Ukraina

"Vào thời điểm đó, mối quan hệ với ngành công nghiệp quốc phòng phương Tây là tốt nhất. Có vẻ như từ sự hợp tác này, quân đội của chúng ta có thể tạo ra một cái gì đó mới và hiệu quả. Tôi không loại trừ mong muốn kiếm tiền tầm thường của ai đó đã tham gia vào điều này", - chuyên gia nhấn mạnh.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала