Mỹ đề nghị cấp cho Đài Loan 4,5 tỷ USD và tư cách là đồng minh chính để bảo vệ trước Trung Quốc

© AP Photo / Wally SantanaQuân đội Đài Loan
Quân đội Đài Loan - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.06.2022
MOSKVA (Sputnik) - Hai Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ thuộc đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa, Robert Menedes và Lindsey Graham, đã giới thiệu một dự luật nhằm tăng cường đáng kể hỗ trợ an ninh cho Đài Loan, theo tin từ Reuters.
"Đạo luật Chính sách Đài Loan" mới do các thượng nghị sĩ đề xuất đe dọa áp đặt các biện pháp trừng phạt cứng rắn đối với Trung Quốc vì bất kỳ hành động gây hấn nào đối với hòn đảo, cung cấp 4,5 tỷ USD chi tiêu quân sự và xác định hòn đảo này là một "đồng minh chính ngoài NATO".

"Trong khi Bắc Kinh tiếp tục cưỡng bức và cô lập Đài Loan, không có gì phải nghi ngờ hoặc mơ hồ về sức mạnh của quyết tâm đứng về phía người dân Đài Loan và nền dân chủ của Đài Loan", - Menendez nói.

Theo ông, dự luật phát đi một tín hiệu rõ ràng rằng Trung Quốc "không nên lặp lại những sai lầm của Nga ở Ukraina".
Trước đó, một máy bay quân sự Shaanxi Y-8 của Trung Quốc (được chế tạo trên cơ sở An-12 của Liên Xô) đã bay vào Vùng nhận dạng phòng không Đài Loan (ADIZ). Đáp lại, Đài Loan đã cho máy bay chiến đấu cất cánh và triển khai hệ thống tên lửa phòng không.
Một cô gái đi ngang qua tòa nhà của Bộ Ngoại giao ở Bắc Kinh - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.06.2022
Bộ Ngoại giao Trung Quốc: Liên hệ của Mỹ với quân ly khai Đài Loan đe dọa hòa bình

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Đài Loan

Quan hệ chính thức giữa chính quyền trung ương CHND Trung Hoa và Đài Loan bị gián đoạn vào năm 1949, sau khi lực lượng Quốc dân đảng do Tưởng Giới Thạch lãnh đạo, bị đánh bại trong cuộc nội chiến với Đảng Cộng sản Trung Quốc, chuyển đến Đài Loan. Các liên hệ kinh doanh và không chính thức giữa hòn đảo và Trung Quốc đại lục đã nối lại vào cuối những năm 1980. Từ đầu những năm 1990, các bên bắt đầu liên hệ thông qua các tổ chức phi chính phủ - Hiệp hội Phát triển Quan hệ Bắc Kinh qua eo biển Đài Loan và Quỹ giao lưu xuyên eo biển Đài Bắc.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала