Nghi án 9 tiếp viên Việt Nam bị bắt giữ ở Úc: Cục Hàng không điều tra gì?

© Depositphotos.com / JethuynhHộ chiếu Việt Nam
Hộ chiếu Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.06.2022
Đăng kýZelo
Liên quan đến nghi án 9 tiếp viên, thành viên phi hành đoàn được cho là của một hãng hàng không Việt Nam với loạt tấm hộ chiếu màu xanh bị cảnh sát Úc tạm giữ với cáo buộc nghi ngờ buôn lậu ma túy và rửa tiền, Cục Hàng không Việt Nam đã có thông tin ban đầu.
Theo lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam, cơ quan này đang yêu cầu các hãng bay có liên quan (Vietnam Airlines và Bamboo Airways) giải trình báo cáo liên quan vụ việc.

Nghi án buôn lậu ma túy và rửa tiền?

Như Sputnik đã thông tin, hãng tin 7News của Australia đã có phóng sự video đăng tải việc 9 tiếp viên – thành viên phi hành đoàn được cho là của một hãng hàng không Việt Nam (với nhiều tấm hộ chiếu màu xanh mang Quốc huy Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam) bị phát hiện mang lượng tiền mặt lớn khi nhập cảnh vào Úc.
Các tiếp viên Việt Nam bị cáo buộc có hành vi rửa tiền và vận chuyển ma túy. Cụ thể, theo hãng tin này, tổng lượng tiền mặt bị phát hiện vận chuyển là 60.000 đô la Úc (AUD) được các thành viên phi hành đoàn chia nhỏ và cất giấu trong hành lý.
Hộ chiếu Việt Nam. - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.06.2022
Xác minh tin 9 người trong phi hành đoàn mang hộ chiếu Việt Nam bị bắt tại Úc
Cũng như chúng tôi đã khẳng định, đến nay, quốc tịch của 9 tiếp viên – thành viên phi hành đoàn với những tấm hộ chiếu Việt Nam này và hãng hàng không mà họ đang làm việc, phục vụ vẫn chưa được nhà chức trách Úc công bố chi tiết hay được hãng tin 7News công bố cụ thể.
Tuy nhiên, qua hình ảnh trong video, tang chứng của vụ án được 7News đăng tải thì sẽ dễ dàng thấy được hàng loạt tấm hộ chiếu mang Quốc huy Việt Nam bị Cảnh sát Úc thu giữ.
Cũng chính điều này là khởi nguồn cho các đồn đoàn, nghi ngờ về việc phi hành đoàn bị lực lượng chức năng Australia bắt giữ đến từ một hãng bay của Việt Nam.

Đang điều tra và chờ báo cáo

Trao đổi với báo chí ngày 17/6, lãnh đạo Cục hàng không Việt Nam đã có phản hồi về vụ việc.
Cụ thể, đại diện lãnh đạo Cục Hàng không cho biết, Cục đã yêu cầu các hãng hàng không (Vietnam Airlines và Bamboo Airways) báo cáo về vụ việc mà báo chí Úc đăng tải.
Hiện Cục Hàng không đang chờ phản hồi, theo lời vị lãnh đạo. Tuy nhiên, đại diện cơ quan quản lý về hàng không của Việt Nam cũng nêu rõ, theo thông tin sơ bộ nắm được thì vào ngày xảy ra sự việc, trước khi phi hành đoàn lên chuyến bay, vào khoảng 11 giờ (theo giờ địa phương), nhà chức trách Australia có mời 9 tiếp viên của một hãng hàng không Việt Nam vào phỏng vấn và kiểm tra, phát hiện có số lượng tiền.
Sau đó 8 người được cho về và đã bay về nước ngay trong ngày. Một tiếp viên tiếp tục được phỏng vấn đến 18 giờ chiều cùng ngày cũng được cho về và người này đã bay về Việt Nam vào ngày hôm sau.
“Thông tin tiếp viên bị bắt là không chính xác”, đại diện Cục Hàng không khẳng định.
© Ảnh : YouTube//ScreenshotXác minh tin 9 người trong phi hành đoàn mang hộ chiếu Việt Nam bị bắt tại Úc
Xác minh tin 9 người trong phi hành đoàn mang hộ chiếu Việt Nam bị bắt tại Úc - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.06.2022
Xác minh tin 9 người trong phi hành đoàn mang hộ chiếu Việt Nam bị bắt tại Úc

Không quá nghiêm trọng?

Đáng chú ý, lãnh đạo Cục Hàng không dường như cũng đánh giá vụ việc mà 7News đưa tin về việc 9 thành viên phi hành đoàn nghi bị cảnh sát Úc bắt giữ là “không quá nghiêm trọng” khi họ được thả ngay sau đó.
“Sơ bộ cho thấy vụ việc không quá nghiêm trọng nên các tiếp viên được về nước và nhà chức trách Australia chưa có phản hồi gì với nhà chức trách Việt Nam. Có thể chỉ là kiểm tra hành chính và nhắc nhở”, lãnh đạo Cục Hàng không nhấn mạnh.
Như chúng tôi thông tin, Viettimes trước đó cũng đã dẫn dữ liệu từ flightradar24.com cho thấy, trong các ngày gần sát thời điểm 7News lên tin (14/6), có 2 chuyến bay của 2 hãng hàng không Việt Nam có các chuyến bay thẳng từ Melbourne về TP.HCM, là các chuyến VN780 của Vietnam Airlines (ngày 13/6) và QH89 của Bamboo Airways (ngày 12/6).

Vietnam Airlines và Bamboo Airways nói gì?

Xin nhắc lại là hiện Việt Nam có 2 hãng hàng không của Việt Nam đang khai thác đường bay thẳng tới Úc là Vietnam Airlines và Bamboo Airways.
Hai hãng bay này được báo chí trong nước nhấn mạnh là cũng đã có phản hồi về vụ việc và tất cả đều phủ nhận không có phi công, tiếp viên hay thành viên phi hành đoàn nào của hãng bị Cảnh sát Úc bắt giữ.
Tiền đồng Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.06.2022
Điều gì đằng sau cuộc chiến chống tham nhũng ở Việt Nam?
Cụ thể, nguồn tin từ Vietnam Airlines – ông Đặng Anh Tuấn, Trưởng ban Truyền thông của Hãng Hàng không quốc gia Việt Nam nói với Vietnamnet rằng, hiện Vietnam Airlines vẫn chưa nhận được thông tin chính thức nào từ phía nhà chức trách Australia về sự việc trên.
Ông Tuấn của Vietnam Airlines nhấn mạnh “tất cả thành viên tiếp viên thực hiện nhiệm vụ trên đường bay Úc tới nay đều đã về nước”.
Theo vị này, Hãng đang đề nghị nhà chức trách Úc có thông tin chính thức về vụ việc trên, nhưng tới nay chưa nhận được phản hồi.
“Khi có thông tin chính thức từ nhà chức trách Úc hãng sẽ có thông tin với báo chí”, phía Vietnam Airlines lưu ý.
Ngoài ra, đại diện hãng Vietnam Airlines cũng thông tin, theo quy định của Australia, mỗi người nước ngoài nhập cảnh Úc được mang theo lượng tiền mặt không quá 10.000 đô la Úc (AUD).
Nếu chia bình quân tổng lượng tiền mặt được phát hiện là 60.000 AUD, nếu chia bình quân cho 9 người, thì mỗi người đều chưa tới mức giới hạn.
Tuy nhiên, sau khi có thông tin trên, tất cả các tiếp viên của Vietnam Airlines bay quốc tế được yêu cầu không mang quá 500 USD tiền mặt.
Trong khi đó, phía Bamboo Airways khẳng định với Viettimes rằng, tiếp viên của hãng không liên quan đến vụ việc trên.
Tàu bay Embraer E190-E2 TechShark tại Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.04.2022
Dòng máy bay một lối đi tối ưu nhất thế giới xuất hiện tại Việt Nam
“Bamboo Airways và các cán bộ nhân viên nói chung, thành viên phi hành đoàn của Hãng nói riêng hoàn toàn không liên quan tới vụ việc kể trên”, hãng bay nói rõ.
Hãng này cũng yêu cầu tổ bay tuân thủ các quy định của Việt Nam cũng như các nước khi thực hiện các chuyến bay quốc tế.
“Mọi hoạt động của Bamboo Airways và cán bộ nhân viên Hãng đều tuân thủ quy định của Nhà chức trách tại Việt Nam, cũng như các quốc gia/vùng lãnh thổ quốc tế nơi Bamboo Airways có hoạt động”, Bamboo Airways nhấn mạnh.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала