Sai sót trong điều tra, sau 42 năm Công an và Viện kiểm sát xin lỗi gia đình người bị bắt oan

© Depositphotos.com / AndreyPopovTòa án
Tòa án - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.06.2022
Đăng ký
HÀ NỘI (Sputnik) - Sáng 17-6, tại trụ sở UBND xã Tân Phúc, huyện Hàm Tân, Công an tỉnh Bình Thuận và Viện KSND tỉnh Bình Thuận đã tổ chức buổi xin lỗi công khai ông Võ Tê và gia đình, giải nỗi oan hơn 4 thập niên của nạn nhân.

Bị oan do sai phạm chủ quan của cơ quan tố tụng

Việc xin lỗi là do các cơ quan tố tụng tỉnh Bình Thuận đã khởi tố, bắt giam và điều tra oan ông Võ Tê (SN 1932) trong suốt 5 tháng sau vụ việc bà Phan Thị Khanh bị giết, cướp tài sản ngày 31-7-1980 tại xã Tân Minh (nay là Tân Phúc), huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận.
Tại buổi xin lỗi, đại tá Đinh Kim Lập, phó thủ trưởng cơ quan điều tra, phó giám đốc Công an tỉnh Bình Thuận, thừa nhận trong suốt thời gian sau khi vụ án xảy ra, công an tỉnh đã nhận được nhiều đơn tố cáo của gia đình người bị hại nhưng đến sau này Công an Bình Thuận mới truy tìm được manh mối của vụ án.
"Tôi chân thành gửi lời xin lỗi đến ông Võ Ngọc và gia đình, mong gia đình hãy nhận lời xin lỗi này", đại tá Lập nói.
Bên cạnh đó, bà Nguyễn Thị Hương Lan, phó viện trưởng Viện KSND Bình Thuận cũng thừa nhận những sai sót trong quá trình điều tra và phê chuẩn lệnh khởi tố và tạm giam đối với ông Võ Tê trong 5 tháng là không đúng với quy định của pháp luật.

"Để ông Tê bị oan là sai phạm chủ quan của các cơ quan tiến hành tố tụng dẫn đến năm 2022 mới ban hành quyết định đình chỉ điều tra bị can, chúng tôi hiểu rằng những thiệt hại về vật chất và tinh thần đối với ông Võ Tê và gia đình là không có gì bù đắp được. Để chia sẻ phần nào mất mát đối với gia đình, hôm nay chúng tôi gửi lời xin lỗi chính thức đến gia đình ông Võ Tê", bà Lan nói.

Ông Nguyễn Đức Chung - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.06.2022
Ông Nguyễn Đức Chung kêu oan: “Gắn Nguyễn Đức Hạnh với tôi là không tôn trọng sự thật”
Phó viện trưởng Viện KSND Bình Thuận bày tỏ, việc các cơ quan tố tụng không truy tìm ra hung thủ thực sự của vụ án đã gây ra đau khổ cho ông Võ Tê cũng như gia đình.
Đến nay, xác định Trương Đình Chi hay còn có tên gọi khác là Trương Đình Khôi, Lê Minh Sơn là hung thủ thực sự của vụ án

Sau gần nửa đời người mới tổ chức xin lỗi công khai, mong bồi thường oan sai không chậm trễ

Trong phần phát biểu của đại diện gia đình bị hại, ông Võ Ngọc, con ruột ông Võ Tê, đã gửi lời cảm ơn đến con trai nạn nhân là anh Đỗ Thanh An đã không ngừng truy tìm hung thủ và tố cáo liên tục để có ngày ông Võ Tê được minh oan.
Tuy nhiên, theo ông Ngọc, đã gần 42 năm trôi qua, các cơ quan tiến hành tố tụng của tỉnh Bình Thuận mới có quyết định đình chỉ điều tra bị can và hôm nay mới tổ chức xin lỗi công khai là quá chậm trễ.
Quốc hội Việt Nam. - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.03.2021
Tôi không tin “không có oan sai nào cả”: Vụ án Hồ Duy Hải Quốc hội XV có xem xét?
Đáng nói, gia đình ông Võ Tê vẫn hết sức bức xúc, không hiểu vì sao ông Võ Tê lại tự nhận mình phạm tội và đặt câu hỏi:

"Người ta không ép, không biệt giam thì sao cha tôi phải nhận tội? Bản thân tôi đi học, ra đường là bị đá, bị cây ném, người ta chửi 'con ông Võ Tê giết người' thì tôi không đi học được. Anh chị em chúng tôi sống mấy chục năm như xác ướp vô hồn, bị xã hội coi như con ma chết. Tôi chấp nhận lời xin lỗi của cơ quan kiểm sát và công an. Cha mẹ tôi đã chết không còn nghe được lời xin lỗi này nữa", con ruột ông Võ Tê đau đớn chia sẻ.

Đồng thời, ông Võ Ngọc mong các cơ quan hỗ trợ gia đình ông trong việc bồi thường oan sai:

"Gia đình tôi mong viện kiểm sát và công an làm việc trên tinh thần thiện chí để việc bồi thường không kéo dài. Việc bồi thường cho gia đình tôi không làm cho cha tôi sống lại, cũng không làm cho gia đình tôi giàu, mà bớt đi nỗi đau dai dẳng 42 năm qua" - ông Ngọc nói.

Trong lịch sử tư pháp Việt Nam, đây không phải là lần đầu tiên xảy ra oan sai. Trước đó đã xảy ra rất nhiều vụ án oan sai nghiêm trọng, nhưng không ai trả lời được câu hỏi: Khi nào tình trạng này mới chất dứt?
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала