Thanh tra Chính phủ đối thoại với người dân Thủ Thiêm, vẫn căng thẳng vì chữ "ranh quy hoạch"

Thủ Thiêm, TP. Thủ Đức. - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.06.2022
Đăng kýZelo
HÀ NỘI (Sputnik) - Sau những khiếu nại của người dân về ranh quy hoạch kéo dài nhiều năm qua, vào chiều 17/6 Thanh tra Chính phủ và UBND TP.HCM vẫn đang tiếp tục đối thoại với đại diện người dân Thủ Thiêm.
Chiều nay (17/6), Thanh tra Chính phủ chủ trì buổi tiếp công dân, đối thoại với đại diện của 5 khu phố thuộc 3 phường (Bình An, Bình Khánh, An Khánh, TP Thủ Đức) liên quan đến quy hoạch Khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm.
Tham dự đối thoại gồm Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Sỹ Bảy, Trưởng ban Tiếp công dân Trung ương Nguyễn Hồng Điệp, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Ngô Minh Châu, Phó trưởng Ban dân nguyện của Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng.
Về phía người dân, có khoảng 20 người đại diện cho hơn 100 người dân khiếu nại ranh quy hoạch.
Nội dung của buổi đối thoại lần này sẽ tập trung nghe bà con ý kiến về ranh quy hoạch. Đồng thời, đại diện các bộ, ngành liên quan tham dự để lắng nghe, chia sẻ và trong khuôn khổ, trả lời bà con một số nội dung.
Khu đất ở Thủ Thiêm (TP.HCM) - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.05.2022
Doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm: Tiên đâu mà nộp phạt?
Cuộc đối thoại gần đây nhất giữa Thanh tra Chính phủ, chính quyền TP HCM với các hộ dân Thủ Thiêm là diễn ra vào ngày 27-11-2020, để giải quyết khiếu kiện ngoài ranh của các hộ dân ở 5 khu phố thuộc 3 phường theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình.
Trong phần công bố dự thảo báo cáo kiểm tra, rà soát liên quan khiếu nại ranh quy hoạch 5 khu phố thuộc 3 phường, đại diện Thanh tra Chính phủ dẫn chứng nhiều hệ thống bản đồ quy hoạch, quyết định thành lập quận 2, ranh quy hoạch... để chứng minh nhà đất các hộ khiếu nại nằm trong ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Từ đó cơ quan thanh tra khẳng định khiếu nại của người dân "không có cơ sở giải quyết".
Tuy nhiên, hầu hết ý kiến người dân bày tỏ sự không đồng tình với dự thảo. Họ cho rằng hệ thống bản đồ quy hoạch mà UBND thành phố cung cấp cho Thanh tra Chính phủ không có giá trị pháp lý để xác định ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Người dân một mực khẳng định nhà đất của họ bị cưỡng chế, giải tỏa trái luật.
Thủ Thiêm - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.04.2022
Từ đấu giá đất Thủ Thiêm, ‘cú nổ lớn’ FLC và Tân Hoàng Minh đến chỉ đạo của Thủ tướng
Bán đảo Thủ Thiêm (TP Thủ Đức - TP HCM) được xem là vị trí đắc địa khi nằm cách trung tâm TP chỉ con sông Sài Gòn. Năm 1996, quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm chính thức được Thủ tướng chính phủ phê duyệt bằng Quyết định 367 ngày 4-6. Nơi đây được kỳ vọng là khu đô thị đẹp nhất Đông Nam Á.
Trong quá trình triển khai giải phóng mặt bằng, người dân nằm trong vùng quy hoạch đã không đồng thuận và nhiều lần khiếu kiện vượt cấp ra Trung ương. Đến năm 2018, Thanh tra Chính phủ ban hành thông báo kết luận 1483, chỉ công nhận 4,3ha nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm, các thửa đất của 5 khu phố thuộc 3 phường nằm trong ranh. Các hộ dân 5 khu phố thuộc 3 phường tiếp tục không đồng thuận và khiếu kiện kéo dài.
Do để xảy ra sai phạm, ranh quy hoạch nhiều lần điều chỉnh nên sau hơn 20 năm triển khai, Khu đô thị mới Thủ Thiêm vẫn chưa được hoàn thành. Nhiều cán bộ để xảy ra sai phạm ở dự án đã bị kỷ luật; câu chuyện khiếu nại, khiếu kiện của các hộ dân trong khu vực kéo dài. Quá trình từ đó đến nay nhiều lần UBND TP, Thanh tra Chính phủ tổ chức gặp gỡ, đối thoại với các hộ dân nhưng không tìm được tiếng nói chung.
Theo chỉ đạo của Chính phủ, Thanh tra Chính phủ và các bộ, ngành đã lập Tổ công tác rà soát, kiểm tra lại các khiếu nại của người dân và đi đến kết luận như nói trên (thông báo số 1169).
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала