EU hy vọng nối lại xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraina bằng đường biển

© Sputnik / Igor ZaremboNgũ cốc
Ngũ cốc  - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.06.2022
MOSKVA (Sputnik) - Liên minh châu Âu hy vọng sẽ tìm ra giải pháp cho vấn đề xuất khẩu ngũ cốc của Ukraina qua các cảng Biển Đen trong những ngày tới, những phương thức thay thế sẽ không ngăn chặn được cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu, người đứng đầu cơ quan ngoại giao châu Âu Josep Borrell cho biết.

"Cần phải thừa nhận thực tế rằng các tuyến đường thay thế sẽ không cho phép đảm bảo dòng cung cấp trong ngắn hạn. Do đó, việc nối lại xuất khẩu của Ukraina bằng đường biển là vô cùng quan trọng. Chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ với LHQ về vấn đề này. EU, các nước thành viên đã sẵn sàng làm mọi thứ cần thiết để đạt được mục tiêu này. Chúng tôi hy vọng rằng có thể tìm ra giải pháp trong những ngày tới, nếu không sẽ gây ra thảm họa lương thực toàn cầu", - Borrell viết trên blog của mình hôm thứ Bảy.

Theo ông, Liên minh châu Âu cũng tiếp tục thúc đẩy xuất khẩu ngũ cốc của Ukraina bằng đường bộ.

Các lệnh trừng phạt đối với Nga và nạn đói

Các nước phương Tây tăng cường áp lực trừng phạt đối với Moskva sau khi Nga bắt đầu chiến dịch đặc biệt nhằm phi quân sự hóa Ukraina. Các biện pháp hạn chế chủ yếu ảnh hưởng đến lĩnh vực ngân hàng và lĩnh vực sản phẩm công nghệ cao. Đồng thời, do chuỗi cung ứng bị gián đoạn, châu Âu và Hoa Kỳ phải đối mặt với việc giá ngũ cốc tăng mạnh. Cụ thể, vào tháng 3, giá lúa mì trên sàn chứng khoán ở Chicago đã tăng lên mức tối đa trong gần 14 năm, ngô đạt kỷ lục về giá trong vòng 9 năm trở lại đây.
Nga trở thành cường quốc xuất khẩu ngũ cốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.06.2022
Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ kế hoạch của Liên Hợp Quốc về vận chuyển ngũ cốc từ các cảng Biển Đen
Theo người phát ngôn Chương trình Lương thực Thế giới của LHQ Thomson Peary, tình hình ở Ukraina có thể dẫn đến nạn đói toàn cầu. Ông lưu ý rằng lưu vực Biển Đen là một trong những khu vực quan trọng nhất để sản xuất ngũ cốc và các sản phẩm nông nghiệp, Ukraina và Nga chiếm 30% lượng lúa mì xuất khẩu trên thế giới, 20% lượng ngô xuất khẩu và 76% nguồn cung hướng dương, vì vậy bất kỳ sự gián đoạn trong sản xuất hoặc nguồn cung có nguy cơ làm tăng giá.

Ai là người chịu trách nhiệm cho cuộc khủng hoảng lương thực?

Ngược lại, Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh rằng Moskva không cản trở việc xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraina: các vấn đề hậu cần nảy sinh do lỗi của Kiev, quân đội Ukraina đã gài mìn tại các cảng biển của họ.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала