Nga nêu tối hậu thư cho Litva vì phong tỏa lưu thông tới Kaliningrad

© Sputnik / Viktor Tolochko / Chuyển đến kho ảnhXe tải mang biển số Nga ùn tắc ở biên giới
Xe tải mang biển số Nga ùn tắc ở biên giới - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.06.2022
MATXCƠVA (Sputnik) - LB Nga có quyền hành động để bảo vệ lợi ích của mình nếu như trong thời gian gần nhất Litva không khôi phục lưu thông vận chuyển hàng hóa đến Kaliningrad, Bộ Ngoại giao Nga thông báo.
Theo cơ quan đối ngoại của Nga cho biết, ngày 20 tháng 6, Bộ Ngoại giao Nga đã triệu tập vị đại diện tạm quyền của Litva là Virginia Umbracene.
"Trong tương quan này chúng tôi tuyên bố rằng nếu trong tương lai gần lưu thông vận chuyển hàng hóa giữa khu vực Kaliningrad và phần còn lại của lãnh thổ LB Nga qua Litva không được khôi phục hoàn toàn, thì Nga có quyền thực hiện hành động để bảo vệ lợi ích quốc gia của mình", - tuyên bố đăng trên trang web của Bộ Ngoại giao.

Cao uỷ Borrell bình luận về lệnh cấm của Litva với quá cảnh đến vùng Kaliningrad

Ông Josep Borrell, Cao uỷ Ngoại giao EU cho rằng tình hình với lệnh cấm của Litva đối với việc vận chuyển hàng hóa đến Kaliningrad không thể so sánh với tình hình chung quanh Ukraina và hệ luỵ từ tình hình này đối với thế giới.
"Tôi không biết chính xác, nhưng không thể so sánh như vậy được. Không thể so sánh tình huống ở Kaliningrad với tình hình ở Ukraina đối với cộng đồng thế giới… Tình huống ở Kaliningrad không ảnh hưởng đến phần còn lại của thế giới, nhưng toàn bộ phần còn lại của thế giới đang bị ảnh hưởng bởi những gì diễn ra ở Ukraina", - ông Borrell tuyên bố khi trả lời câu hỏi – liệu lệnh cấm của Litva không cho lưu thông quá cảnh đến Kaliningrad có gây ra «nỗi căng thẳng mới» với Nga hay không.
Đại diện cao của Liên minh châu Âu về chính sách đối ngoại và an ninh Josep Borrell - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.06.2022
Cao uỷ Borrell đánh giá triển vọng Ukraina gia nhập EU
Hôm thứ Hai, trước khi bắt đầu cuộc họp tại Brussels của các Ngoại trưởng EU, Cao uỷ Borrell cũng chỉ ra nguy cơ khủng hoảng lương thực toàn cầu và nạn đói, đặc biệt là ở các nước châu Phi.
«Một lần nữa tôi muốn bày tỏ sự lo ngại về nguy cơ thực sự xảy ra nạn đói trên thế giới, đặc biệt là ở châu Phi», - ông nói.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала