Thụy Sĩ giải thích lý do Ukraina không phù hợp với EU

© AP Photo / Virginia MayoCờ của EU bên ngoài trụ sở của tổ chức ở Brussels
Cờ của EU bên ngoài trụ sở của tổ chức ở Brussels - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.06.2022
MATXCƠVA (Sputnik) - Ủy ban châu Âu cho rằng cần trao cho Ukraina quy chế ứng viên kết nạp vào EU, nhưng trên con đường của nước này hiện hữu những cản trở phức tạp, theo phóng sự chuyên đề trên kênh truyền hình Thụy Sĩ SRF.

"Vào thời điểm hiện nay, việc Ukraina gia nhập EU đang là sứ mệnh bất khả thi đối với Liên minh châu Âu", - phương tiện truyền thông này lưu ý.

Tham nhũng ở Ukraina

Theo nhà báo giải thích, sở dĩ là «sứ mệnh bất khả thi» bởi tình trạng tham nhũng trầm trọng ở Ukraina cũng như thực tế là quyết định kết nạp cần phải được sự đồng ý của tất cả các thành viên Liên minh. Đồng thời, nhà báo nhắc rằng nhiều quốc gia EU coi bước đi mang tính biểu tượng này là quá sớm.
Một số nước không giấu thái độ nghi ngờ: ví dụ như Bồ Đào Nha, công khai cân nhắc hậu quả của việc kết nạp vào đội ngũ châu Âu một Ukraina quá yếu kém về kinh tế, - bài báo nhắc nhở.
Hà Lan cũng tỏ ra quan ngại về các vấn đề thực thi pháp luật và mức độ tham nhũng cao ở Ukraina trong những năm gần đây.
Cờ của EU bên ngoài trụ sở của tổ chức ở Brussels - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.06.2022
Báo Đức nói về cách EU bị đe dọa do sự gia nhập của Ukraina
Nhà báo đưa ra kết luận rằng khả năng Ukraina gia nhập Liên minh châu Âu hiện nay là không thực tế và cho rằng có thể Kiev sẽ lặp lại số phận của các quốc gia vùng Tây Balkan, vốn đã xếp hàng chờ đợi trong sân sau của EU suốt 20 năm.

Quy chế ứng viên vào EU cho Ukraina và Moldova

Trong tuần này, EC đề nghị cấp cho Ukraina và Moldova quy chế ứng viên kết nạp vào Liên minh châu Âu. Quyết định dứt khoát sau chót sẽ do các nhà lãnh đạo của cộng đồng đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh, tổ chức vào ngày 23 và 24 tháng 6.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала