Tòa kết tội đối với ông Nguyễn Đức Chung là đúng pháp luật, không oan

© Ảnh : Phạm Trung Kiên - TTXVNXét xử phúc thẩm cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung và các bị cáo trong vụ mua chế phẩm sinh học xử lý nước
Xét xử phúc thẩm cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung và các bị cáo trong vụ mua chế phẩm sinh học xử lý nước - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.06.2022
HÀ NỘI (Sputnik) - Sáng 21/6, sau gần 2 ngày xét xử, giữ quyền công tố tại tòa, đại diện Viện kiểm sát nhân dân Cấp cao tại Hà Nội đề nghị bác toàn bộ kháng cáo của các bị cáo trong vụ án liên quan đến việc mua chế phẩm Redoxy-3C cho TP Hà Nội.
Cụ thể, đối với bị cáo Nguyễn Đức Chung, đại diện VKS cho hay quá trình xét xử, bị cáo một mực kêu oan. Tuy nhiên, xét các tài liệu, chứng cứ, lời khai những người liên quan, VKS khẳng định có đủ căn cứ chứng minh bị cáo Chung đã lợi dụng chức vụ quyền hạn để tạo điều kiện cho Công ty Arktic là công ty gia đình trong việc độc quyền mua bán chế phẩm Redoxy-3C rồi bán cho Công ty Thoát nước Hà Nội.
Ông Nguyễn Đức Chung - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.06.2022
Ông Nguyễn Đức Chung kêu oan: “Gắn Nguyễn Đức Hạnh với tôi là không tôn trọng sự thật”
Đồng thời, cựu chủ tịch Hà Nội còn chỉ đạo dừng công nghệ xử lý ô nhiễm nguồn nước cũ khi chưa có sự đánh giá từ cơ quan có thẩm quyền về tính hiệu quả của chế phẩm Redoxy-3C.
Từ đó, VKS cho rằng tòa cấp sơ thẩm kết tội đối với bị cáo là đúng pháp luật, không oan.
Đối với Nguyễn Trường Giang, VKS nhận định bị cáo dù là giám đốc công ty nhưng tiếp nhận chỉ đạo của bị cáo Chung, tham gia đoàn công tác của Hà Nội sang Đức với tư cách là cán bộ của UBND TP để sau này nhập rồi bán chế phẩm Redoxy-3C.
Ngoài ra, bị cáo cùng với vợ bị cáo Chung mua bán, chuyển nhượng lòng vòng cổ phần tại Công ty Arktic nhằm che giấu các hành vi sai phạm. Theo VKS, Giang có vai trò đồng phạm giúp sức cho bị cáo Nguyễn Đức Chung nhằm thu lợi cho Công ty Arktic và cá nhân.
Còng tay - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.06.2022
Đồng phạm khẳng định Công ty Arktic là 'sân sau' nhà ông Nguyễn Đức Chung
Quá trình xét xử phúc thẩm, bị cáo Giang cung cấp biên lai về việc gia đình đã nộp 1,1 tỉ đồng để khắc phục hậu quả. Tuy nhiên, VKS cho rằng mức án tòa sơ thẩm đã tuyên với Giang là phù hợp (dưới khung truy tố) nên không có căn cứ giảm nhẹ.
Về trách nhiệm bồi thường dân sự, đại diện VKS cũng đề nghị giữ nguyên quyết định của bản án sơ thẩm.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала