EU kêu gọi không quay trở lại các nguồn năng lượng "bẩn"

© AP Photo / Gregorio BorgiaUrsula von der Leyen
Ursula von der Leyen  - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.06.2022
MOSKVA (Sputnik) - Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen trong cuộc phỏng vấn với Financial Times đã kêu gọi các nước EU không quay trở lại các nguồn năng lượng "bẩn". Lời gọi được đưa ra sau quyết định giảm bớt việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch do cuộc khủng hoảng năng lượng diễn ra trong bối cảnh áp đặt các biện pháp trừng phạt chống Nga.
Đức và Áo trước đó thông báo sẽ vận hành trở lại các nhà máy nhiệt điện chạy than hiện đã ngừng hoạt động. Hà Lan quyết định dỡ bỏ hạn chế đối với hoạt động của các nhà máy điện loại này trong giai đoạn từ 2022-2024 nhằm giảm nguy cơ thiếu hụt nguồn năng lượng xanh.

“Chúng ta cần đảm bảo sẽ khắc phục cuộc khủng hoảng này để tiến lên phía trước và không trượt trở lại với nhiên liệu hóa thạch bẩn. Đây là một ranh giới mong manh đến giờ vẫn chưa rõ liệu chúng ta có đi đúng hướng hay không”, - bà Von der Leyen nói.

Bà cũng kêu gọi các nước tiếp tục tập trung "đầu tư lớn vào mảng năng lượng tái tạo".
Tòa nhà chính của Hội đồng Châu Âu ở Strasbourg - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.06.2022
Nghị viện Châu Âu phản đối thay đổi sự phụ thuộc vào năng lượng của Liên minh Châu Âu
“Chúng tôi biết rằng điều này không chỉ tốt cho khí hậu mà còn tốt cho an ninh năng lượng và vị thế độc lập của chúng tôi”, - người đứng đầu EC cho biết.
Chủ tịch Ủy ban châu Âu nhấn mạnh rằng EU đang thực hiện "các bước đi khẩn cấp" để ngăn chặn những hậu quả có thể xảy ra do sụt giảm nguồn cung từ Nga, bao gồm các biện pháp tiết kiệm năng lượng và "ưu tiên hóa" việc cung cấp khí đốt cho các doanh nghiệp.
Theo báo cáo, tại thời điểm ngày 24/2, gần 40% tổng dự trữ khí đốt của khối được cung cấp từ Nga. Ngoài ra, tờ báo kinh doanh lưu ý rằng giá khí đốt ở Liên minh châu Âu đã tăng ít nhất sáu lần kể từ khi bắt đầu đại dịch COVID-19.
Theo Financial Times, Ý và một số quốc gia khác có thể sẽ tiếp bước Đức và Áo khởi động lại các nhà máy nhiệt điện chạy than.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала