Các nước EU thỏa thuận về việc cấp tư cách ứng viên cho Ukraina

© Sputnik / Stringer / Chuyển đến kho ảnhVladimir Zelensky
Vladimir Zelensky  - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.06.2022
Moskva (Sputnik) - Các nước EU đã đạt được sự đồng thuận hoàn toàn về việc cấp cho Ukraina tư cách ứng cử viên trở thành thành viên EU, ông Clement Bon, Bộ trưởng Ủy nhiệm Bộ Ngoại giao Pháp về các vấn đề châu Âu, cho biết hôm thứ Ba.
Hôm thứ Sáu, Ủy ban Châu Âu đề nghị cấp cho Ukraina và Moldova tư cách ứng cử viên của Liên minh Châu Âu. Đồng thời, EC kêu gọi công nhận nguyện vọng gia nhập EU của Gruzia, nhưng chưa cấp tư cách ứng cử viên. Quyết định sẽ được các nhà lãnh đạo EU đưa ra trong hai ngày 23-24/6.
Ursula von der Leyen - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.06.2022
Ủy ban châu Âu sắp bày tỏ lập trường về khả năng Ukraina gia nhập Liên minh

"Chúng tôi đã thảo luận về việc chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh EU vào ngày 23-24 tháng 6, sẽ dành riêng cho Ukraina và cấp cho Ukraina tư cách ứng viên trở thành thành viên EU. Chúng tôi đã thảo luận về vấn đề này hôm nay và cuộc thảo luận này cho thấy có sự đồng thuận lớn, tôi thậm chí sẽ nói - hoàn toàn đồng thuận để tiếp tục giải quyết vấn đề này" - ông Bon cho biết tại cuộc họp báo sau kết quả cuộc họp Hội đồng các vấn đề chung EU.

Ngày 28 tháng 2 Zelensky đã ký đơn của Ukraina xin gia nhập Liên minh châu Âu. Khi đến Kiev hồi tháng 4, bà Von der Leyen đã chuyển cho Zelensky loạt câu hỏi dành để bắt đầu đàm phán về việc gia nhập Liên minh châu Âu. Hiện tại Uỷ ban châu Âu đang đánh giá các câu trả lời của Ukraina và như thông báo trước đó, trong hội nghị thượng đỉnh ngày 23-24 tháng 6, Uỷ ban cần trình khuyến nghị với các lãnh đạo EU về khả năng trao cho Ukraina quy chế ứng viên.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала