- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Chuyên gia Mỹ: Can thiệp vào Ukraina có thể là sai lầm lớn nhất của Mỹ sau Afghanistan

© AP Photo / Ukrainian Presidential Press OfficeChủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi trong cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ở Kyev
Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi trong cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ở Kyev - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.06.2022
Moskva (Sputnik) - Hoa Kỳ đang dẫn NATO đến một sự sỉ nhục chiến lược có thể coi là tồi tệ nhất kể từ khi quân đội Hoa Kỳ rút khỏi Afghanistan. Ý kiến này được William Moloney, tác giả chuyên mục chính trị viết trên tờ báo "Hill" vào thứ Tư.

“Việc rút quân vội vã và hỗn loạn của Mỹ khỏi Afghanistan cách đây chưa đầy một năm là một cú sốc lớn đối với Liên minh Bắc Đại Tây Dương, làm dấy lên nghi ngờ của thế giới về sự ổn định và tín nhiệm của Mỹ với tư cách là nhà lãnh đạo thế giới tự do. Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng Ukraina, Mỹ có khả năng dẫn NATO đến sự sỉ nhục chiến lược thậm chí còn lớn hơn. Chính sách của họ có thể dẫn đến việc tái cấu trúc triệt để trật tự địa chính trị hiện có", - Moloney nói.

Lập trường của Mỹ và phương Tây đới với Ukraina

Chuyên gia cho rằng có sự khác biệt trong lập trường của Hoa Kỳ và phương Tây liên quan đến Ukraina. Theo ý kiến ​ ông, các nước châu Âu nói rõ sự hỗ trợ mà họ sẵn sàng cung cấp cho Ukraina không phải là vô hạn.
Trong chuyến thăm Ukraina, Thủ tướng Đức Olaf Scholz, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Ý Mario Draghi và Tổng thống Romania Klaus Iohannis đã "hứa ​​hỗ trợ Ukraina trong việc gia nhập Liên minh châu Âu", "tuy nhiên, họ đã không thực hiện để cung cấp cho Ukraina vũ khí hạng nặng với quy mô mà Kiev yêu cầu", bài báo viết.
Ngoại trưởng Ukraina Dmitry  Kuleba và Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Antony Blinken - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.06.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Ba Lan: Thất bại của Mỹ ở Ukraina sẽ nghiêm trọng hơn ở Việt Nam hay Afghanistan

Chuyên gia chú ý về chính sách của Trung Quốc, không có ý định ngừng hợp tác với Nga. Điều này, cũng như chính sách của các nước châu Âu, "làm gia tăng áp lực lên Tổng thống Mỹ Joe Biden, người tiếp tục kiên quyết yêu cầu đưa Ukraina quay trở lại biên giới trước năm 2014". Moloney lưu ý lập trường của Hoa Kỳ làm phức tạp thêm cuộc khủng hoảng kinh tế. “Trước mối đe dọa thực sự của một cuộc suy thoái toàn cầu, Hoa Kỳ và các đồng minh của họ không còn lo ngại về những chiến thắng quân sự, mà là“ câu hỏi về sự tồn vong chính trị của chính họ”, -Moloney viết.

Chiến dịch quân sự ở Donbass

Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo hoạt động quân sự đặc biệt nhằm đáp lại yêu cầu giúp đỡ của lãnh đạo các nước cộng hòa Donbass. Sau đó, Mỹ và các đồng minh đã áp đặt các biện pháp trừng phạt quy mô lớn đối với Liên bang Nga và tăng cường cung cấp vũ khí cho Kiev.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала