Trung Quốc và ASEAN muốn giải quyết các vấn đề an ninh mà không có sự can thiệp từ bên ngoài

© AP Photo / Andy WongBộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa (Wei Fenghe)
Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa (Wei Fenghe) - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.06.2022
ASEAN đang dành ưu tiên cho Trung Quốc chứ không phải cho Mỹ trong quá trình phát triển hợp tác an ninh. Trung Quốc và ASEAN có cơ hội mới để tăng cường liên hệ quân sự. Những nỗ lực dọa dẫm các nước ASEAN bằng “mối đe dọa từ phía Trung Quốc” không mang lại kết quả mong muốn cho liên minh chống Trung Quốc.
ASEAN sẵn sàng tăng cường hợp tác quốc phòng và an ninh với Trung Quốc để cùng đóng góp hiệu quả cho hòa bình, ổn định và phát triển bền vững trong khu vực. Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN đã tuyên bố như vậy tại cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa (Wei Fenghe). Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc – ASEAN đã diễn ra ngày 22/6 theo hình thức trực tuyến. Các đối tác của Bộ trưởng Trung Quốc lưu ý rằng, việc thiết lập quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa ASEAN và Trung Quốc mang lại cơ hội mới để mở rộng sự hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh.

Tăng cường hợp tác quốc phòng làm nổi bật một mức độ quan hệ đặc biệt

Trung Quốc và ASEAN đã nhất trí thiết lập quan hệ đối tác chiến lược toàn diện sau Hội nghị cấp cao vào cuối tháng 11/2021. Tăng cường hợp tác quốc phòng làm nổi bật mức độ đặc biệt của mối quan hệ này, - chuyên gia Artem Garin từ Trung tâm Đông Nam Á, Australia và Châu Đại Dương thuộc Viện Phương đông học (Viện Hàn lâm Khoa học Nga), nói với Sputnik khi bình luận về cuộc họp cấp bộ trưởng:
“Các nước Đông Nam Á có cách tiếp cận rất hợp lý trong chính sách đối ngoại và trong quá trình thiết lập quan hệ hợp tác với các quốc gia khác. Cả Trung Quốc và các nước ASEAN đều có ý định phát triển hợp tác quốc phòng bởi vì Trung Quốc và các nước ASEAN có những nhiều lợi ích song trùng trong khu vực, nhiều hơn so với những lợi ích song trùng của ASEAN với Hoa Kỳ, Australia và Nhật Bản. ASEAN hiểu rõ rằng, họ có lợi ích chung với Trung Quốc trong các vấn đề ổn định khu vực trong tương lai, không chỉ trong lĩnh vực kinh tế mà còn cả quốc phòng. Tất nhiên, mức độ quan hệ cao chưa từng có giữa Trung Quốc và các nước ASEAN cũng đóng một vai trò nhất định, bởi vì các nước ASEAN coi Trung Quốc là nước có ảnh hưởng kinh tế lớn nhất trong khu vực. Tức là Mỹ và các đối tác của họ đang thua xa Trung Quốc về mặt này”.
Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.06.2022
Đại tướng Phan Văn Giang tham dự Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADMM) lần thứ 16
Chuyên gia Artem Garin cho rằng, kết quả của Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc – ASEAN là "một cú đòn mạnh giáng vào chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ":

“Các nước ASEAN đang cố gắng không phản ứng với những luận điệu chính trị của Hoa Kỳ, Úc và các đối tác phương Tây khác, mà phát triển, hoàn thiện đường lối đối ngoại của họ dựa trên cách đánh giá hợp lý về những gì đang diễn ra trong khu vực và sự chuyển đổi của nền kinh tế, tình hình chính trị, quốc phòng ở Đông Nam Á và khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Tất nhiên, trong bối cảnh này, họ sẽ tăng cường quan hệ với Trung Quốc bởi vì họ nhận ra rằng, ASEAN có nhiều điểm tiếp xúc hơn với Trung Quốc. Hơn nữa, nếu phải đối mặt với những thách thức an ninh khi tình hình trở nên trầm trọng hơn, quốc gia đầu tiên được kỳ vọng sẽ đối phó với tình hình này sẽ là Trung Quốc chứ không phải Hoa Kỳ. Các nước Đông Nam Á nghi ngờ Mỹ là một đối tác quốc phòng đáng tin cấy vì họ vẫn nhớ rõ một kết quả nhục nhã khi Mỹ rút quân khỏi Afghanistan. Các nước Đông Nam Á sẽ có lợi hơn nhiều khi thiết lập quan hệ hợp tác với Trung Quốc. Đối với Mỹ, kết quả của Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc – ASEAN là một cú đòn mạnh giáng vào chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ, vì Mỹ chưa thể hiện được một chiến lược rõ ràng cho các hành động của mình trong khu vực. Họ đã thay đổi chiến lược nhiều lần, trong khi đó các nước Đông Nam Á rất coi trọng sự ổn định. Tất nhiên, đối với họ Trung Quốc trở thành đối tác ưa thích”.

Trung Quốc có lập trường nhất quán về cuộc khủng hoảng an ninh ở châu Âu. Và việc các nước ASEAN có ý định phát triển hợp tác với Trung Quốc trong lĩnh vực an ninh cho thấy rằng, các quốc gia Đông Nam Á hiểu và đánh giá cao lập trường của Trung Quốc, coi Trung Quốc là một đối tác đáng tin cậy trong lĩnh vực này. Hội nghị cấp bộ trưởng cũng cho thấy rằng, những nỗ lực của Mỹ và hai đối tác của họ - Nhật Bản và Australia - nhằm mô tả Trung Quốc là mối đe dọa an ninh trong khu vực đang thất bại. Ngược lại, ASEAN hiện có nhu cầu xây dựng một cấu hình an ninh mới cùng với Trung Quốc mà không có sự can thiệp của các bên từ các khu vực khác.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала