Giải pháp xử lý flycam bay "chui"

© Flickr / Francescochiếc máy bay không người lái cỡ nhỏ
chiếc máy bay không người lái cỡ nhỏ - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.06.2022
HÀ NỘI (Sputnik) - Flycam bay "chui" không phép mang đến nhiều hiểm hoạ khôn lường. Tuy nhiên, công tác quản lý đối với thiết bị bay không người lái này vẫn còn nhiều kẽ hở, rườm rà trong thủ tục xin cấp phép.
Theo quy định hiện nay, tất cả chuyến bay bằng flycam đều phải được xin phép. Trước khi diễn ra các chuyến bay 7 ngày, tổ chức/cá nhân cần nộp đơn đề nghị cấp phép bay lên Cục Tác chiến (Bộ Tổng tham mưu, Bộ Quốc phòng) để được cấp phép.
Nội dung đơn đề nghị cần có tên, địa chỉ, số điện thoại liên lạc. Bên cạnh đó, người xin cấp phép cũng phải cung cấp các thông tin như đặc điểm nhận dạng tàu bay (bao gồm ảnh chụp), khu vực tổ chức bay, hướng bay, thời hạn bay...
Gieo hạt lúa bằng máy bay không người lái ở Nga - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.06.2022
Thiết bị chế áp flycam CA-18GL của Việt Nam có tính năng giả mạo tọa độ GPS
Tuy nhiên, công tác quản lý đối với thiết bị bay không người lái này vẫn còn nhiều kẽ hở, gặp nhiều khó khăn. Thủ tục cấp phép vẫn còn mang tính thủ công, rườm rà, gây mất thời gian. Đây cũng là lý do nhiều người lách luật.
Với giá bán chỉ từ vài trăm nghìn đến vài triệu đồng, flycam được cả người lớn lẫn trẻ em săn đón. Chính vì mua thiết bị dễ và rẻ như vậy nên việc tổ chức bay cũng tràn lan, đa số là bay "chui" không phép.
Từ trước tới nay, không hiếm các vụ việc đáng tiếc xảy ra do bay flycam trái phép. Đặc biệt, flycam được xác định là "đối tượng nguy hiểm" bậc nhất uy hiếp an toàn hàng không, từng khiến Thủ tướng phải khẩn cấp ra chỉ thị cấm thiết bị bay không người lái hoạt động tại các cảng hàng không, sân bay và khu vực lân cận.
Theo thống kê của Cảng vụ Hàng không miền Nam, chỉ riêng trong 4 tháng đầu năm nay đã có 17 trường hợp vi phạm an toàn hoạt động bay. Trong đó, có tới 8 trường hợp được xác định là do các vật thể bay (flycam/drone/...).
Theo Tuổi Trẻ, để chấm dứt tình trạng bay flycam "chui", cần có thêm nhiều giải pháp đồng bộ, thắt chặt quản lý đối với việc mua và sử dụng các thiết bị này.
Drone - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.07.2020
Bộ Quốc phòng Việt Nam muốn kiểm soát chặt flycam
Theo đó, nên có thêm quy định chỉ những người trên 18 tuổi, tham gia lớp học/tập huấn bay thiết bị bay không người lái do Bộ Quốc phòng tổ chức và được cấp chứng chỉ thì mới được phép mua và sử dụng thường xuyên flycam.
Đối với những người không có chứng chỉ này, khi có nhu cầu bay phải xin cấp phép như quy định hiện hành.
Bên cạnh đó, để tạo thuận lợi cho công tác quản lý người dân có flycam hay hoạt động xin phép, cấp phép bay được diễn ra nhanh chóng thì cần sử dụng triệt để các giải pháp công nghệ như app và đặt lệnh xin phép bay, nếu đủ điều kiện thì cấp quản lý sẽ phê duyệt, cấp phép ngay trên nền tảng này.
Thông qua hệ thống định vị kết nối với các flycam, ứng dụng này cũng có thể thống kê, quản lý có bao nhiêu flycam đang bay trên lãnh thổ Việt Nam trong cùng một thời điểm, bay ở vị trí tọa độ nào và có bay vi phạm vào các khu vực cấm hay không...
Có thể thấy, những giải pháp nêu trên mang tính thực tế, hiệu quả cao trong việc giảm các hậu quả đáng tiếc do hoạt động này gây ra.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала