Ý kiến chuyên gia Trung Quốc về khả năng Nhật Bản và Australia gia nhập NATO

© AP Photo / Yves LoggheNATO
NATO - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.06.2022
Đăng kýZelo
MATXCƠVA (Sputnik) – Việc các nước châu Á gia nhập NATO là khả năng khó xảy ra, bởi có thể khoét sâu thêm sự chia rẽ trong liên minh, các chuyên gia Trung Quốc tuyên bố với The Global Times.
Cuối tháng 6, tại Madrid sẽ diễn ra hội nghị thượng đỉnh của khối Bắc Đại Tây Dương, và lần đầu tiên lãnh đạo của các nước châu Á như Australia, Nhật Bản, New Zealand và Hàn Quốc được mời tham dự sự kiện này.
Như Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố, tại hội nghị thượng đỉnh sẽ xem xét những vấn đề gắn với tình hình gia tăng ảnh hưởng của Trung Quốc trong chương trình nghị sự quốc tế. Mục này cũng sẽ được đưa vào khái niệm chiến lược mới của khối liên minh.
Trong tương quan đó, các nhà phân tích Trung Quốc nêu câu hỏi – khả năng các nước được mời gia nhập NATO là hiện thực đến đâu, và họ đi đến kết luận rằng hiện nay đây là dự án khó khả thi.
Thủ tướng Vương quốc Anh Boris Johnson - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.06.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Ông Johnson kêu gọi NATO và G7 ngăn chặn “nền hòa bình tồi tệ” ở Ukraina
Thứ nhất, khối không tiếp nhận những nước vướng mắc vấn đề lãnh thổ chưa giải quyết xong. Như vậy, Nhật Bản rớt ra ngoài vòng xét tuyển.
Thứ hai, việc mở rộng NATO sang châu Á có thể khơi lên sự phản kháng từ Chính phủ một số nước thành viên liên minh.
Tình hình ở Ukraina đã buộc người châu Âu và người Mỹ phải nhận lấy những hậu quả tiêu cực từ cuộc chiến kinh tế với Nga, khiến tốn phí sinh hoạt tăng mạnh, - chuyên gia Vương Nghĩa Vĩ, Giám đốc Viện Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc nhận xét.
Ngoài ra, một số thành viên NATO không muốn làm hỏng mối quan hệ của nước họ với Trung Quốc.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала