Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lên đường thăm Hungary

© Ảnh : TTXVN - Nguyễn Quang HảiChủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lên đường thăm chính thức Hungary
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lên đường thăm chính thức Hungary - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.06.2022
Mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Hungary đã trải qua 72 năm lịch sử. Các lĩnh vực hợp tác truyền thống của hai nước bao gồm giáo dục đào tạo, pháp luật và tư pháp, văn hóa, thể thao, giao lưu nhân dân.
Theo Đại sứ Việt Nam tại Hungary Nguyễn Thị Bích Thảo, chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện và quan hệ Nghị viện tốt đẹp giữa hai nước sau đại dịch Covid-19.

Chủ tịch Quốc hội thăm chính thức Hungary

Vào trưa nay 25/6, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dẫn đầu Đoàn Đại biểu cấp cao Việt Nam rời Thủ đô Hà Nội bắt đầu chuyến thăm chính thức Hungary từ ngày 25/6 - 28/6/2022, theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér.
Tháp tùng Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có các Ủy viên BCH Trung ương Đảng: Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành; Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Vũ Hải Hà; Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Giáo dục của Quốc hội Nguyễn Đắc Vinh; Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long; Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn;
© Ảnh : TTXVN - Nguyễn Quang HảiChủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lên đường thăm chính thức Hungary
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lên đường thăm chính thức Hungary - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.06.2022
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lên đường thăm chính thức Hungary
Thứ trưởng Bộ Quốc phòng - Thượng tướng Lê Huy Vịnh; Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình Vũ Đại Thắng; Trưởng Đoàn ĐBQH Thành phố Cần Thơ Lê Quang Mạnh và Đại sứ đặc mệnh toàn quyền CHXHCN Việt Nam tại Hungary Nguyễn Thị Bích Thảo.
Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ hai nước đang phát triển tích cực kể từ khi Việt Nam - Hungary nâng cấp quan hệ lên Đối tác toàn diện, nhân chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (năm 2018). Sự kiện cho thấy quyết tâm của Lãnh đạo hai nước trong việc thúc đẩy quan hệ song phương.
Trước thềm chuyến thăm, Đại sứ Việt Nam tại Hungary Nguyễn Thị Bích Thảo nhấn mạnh, đây là chuyến thăm quan trọng của lãnh đạo cấp cao Việt Nam, với mục tiêu làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện và quan hệ Nghị viện tốt đẹp giữa hai nước sau đại dịch Covid-19.

Quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Hungary

Quan hệ hữu nghị Việt Nam và Hungary đã có lịch sử trải qua 72 năm. Các lĩnh vực hợp tác truyền thống bao gồm giáo dục đào tạo, pháp luật và tư pháp, văn hóa, thể thao, giao lưu nhân dân.
Là đối tác toàn diện đầu tiên của Việt Nam tại khu vực Trung Đông Âu, Hungary thường xuyên phối hợp với Việt Nam tổ chức các cuộc trao đổi đoàn và tiếp xúc các cấp, ngay cả trong thời gian đại dịch Covid-19.
Quốc hội, Chính phủ Hungary đã tích cực ủng hộ việc ký kết, phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA). Hungary cũng chính là quốc gia thuộc EU đầu tiên phê chuẩn Hiệp định bảo hộ đầu tư (EVIPA).
Trong đợt dịch Covid-19 vừa rồi, Chính phủ Hungary đã hỗ trợ Việt Nam 256.000 liều vaccine, 100.000 bộ xét nghiệm nhanh kháng nguyên, nhượng lại phi lợi nhuận 400.000 liều vaccine để giúp Việt Nam ứng phó với đại dịch.
© Ảnh : TTXVN - Nguyễn Quang HảiChủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lên đường thăm chính thức Hungary
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lên đường thăm chính thức Hungary - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.06.2022
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lên đường thăm chính thức Hungary
Việt Nam được xem là đối tác ưu tiên trong chính sách hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) của Hungary. Nước này đã cam kết 440 triệu Euro vốn vay ưu đãi nhằm triển khai những dự án trong các lĩnh vực ưu tiên hợp tác của hai nước.
Trong số đó, dự án xây dựng Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ bằng nguồn tín dụng ưu đãi của Chính phủ Hungary là nội dung mà Chính phủ và Quốc hội Hungary hết sức quan tâm.
Tuy nhiên, việc triển khai dự án hiện đang gặp một số vướng mắc do khác biệt về quy định pháp luật giữa hai bên, cần sớm được tháo gỡ.
Một lĩnh vực hợp tác truyền thống khác là giáo dục - đào tạo. Hungary đã hỗ trợ đào tạo cho Việt Nam hàng ngàn cán bộ, kỹ sư, nhiều người trong số đó đang giữ trọng trách trong bộ máy Nhà nước.
Hiện Hungary là quốc gia EU cấp nhiều học bổng nhất cho Việt Nam với 200 suất/năm. Nước này cũng đang tích cực thúc đẩy thành lập Trung tâm Văn hóa Hungary tại Hà Nội.
EU - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.06.2022
Hungary cảnh báo EU sẽ chịu hậu quả nguy hiểm do lệnh trừng phạt chống Nga
Cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Hungary có khoảng 5.000 người. Tất cả được đánh giá là hội nhập tốt và có uy tín với nước sở tại, có nhiều đóng góp tích cực hướng về quê hương đất nước.
Đặc biệt, quan hệ giữa Quốc hội hai nước đã và đang phát triển tốt đẹp trong suốt thời gian qua, ngày càng thực chất, hiệu quả. Đoàn Quốc hội hai nước cũng thường xuyên tổ chức các chuyến thăm và làm việc với nhau.
Tiêu biểu trong số đó có thể kể đến các chuyến thăm: Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng (2008); Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân (2017);
Chuyến thăm của Đoàn Hội đồng Dân tộc (2011); Đoàn Ủy ban Quốc phòng và An ninh (2012); Đoàn ban Công tác Đại biểu (2012); Đoàn Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng kết hợp với Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt – Hungary (2013).
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала