Giá mà ta học được: Nhiều loài rùa biết cách làm chậm hoặc ngăn chặn lão hóa

© Depositphotos / Vitaliy_SokolHai con rùa biển dưới nước
Hai con rùa biển dưới nước - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.06.2022
MATXCƠVA (Sputnik) - Nhiều loài rùa đã biết cách làm chậm hoặc thậm chí «ngắt mạch» hoàn toàn quá trình lão hóa, theo kết quả từ một công trình nghiên cứu mới, được công bố trên tạp chí Science.
Mặc dù tất cả các thực thể sống đều già và chết đi, nhưng không phải toàn bộ sinh vật đều theo cùng một sơ đồ yếu dần trong tình trạng xấu đi đến mức già và chết, các chuyên gia cho biết.
Qua nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng các đặc tính bảo vệ, chẳng hạn như mai cứng của hầu hết các loài rùa, có tác dụng góp phần khiến quá trình lão hóa diễn ra chậm hơn, và trong một số trường hợp thậm chí còn được gọi là lão hóa tối thiểu hoặc không có lão hóa sinh học.
Con rùa trên bàn tay. - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.06.2022
Nhật Bản bắt hàng trăm con rùa đe dọa các chuyến bay
Lần đầu tiên các nhà khoa học ghi nhận rằng rùa, cá sấu và kỳ nhông có tốc độ lão hóa đặc biệt thấp và tuổi thọ kéo dài đối với kích thước cơ thể của chúng.
Ví dụ, «cụ» rùa khổng lồ Jonathan ở Seychelles thọ 190 tuổi, được coi là động vật sống trên cạn lâu năm nhất thế giới.

“Các cơ chế phòng vệ khác nhau này có thể làm giảm tỷ lệ tử vong của động vật vì không bị những động vật khác ăn thịt. Do đó, chúng có nhiều khả năng sống lâu hơn, và điều này là áp lực khiến chúng già đi chậm hơn. Chúng tôi nhận thấy sự xác nhận lớn nhất cho giả thuyết về kiểu hình bảo vệ như vậy ở những con rùa. Điều đó một lần nữa chứng tỏ rằng rùa là nhóm sinh vật độc đáo", - PGS Sinh hoạc Beth Reinke, tác giả đầu tiên của công trình nghiên cứu hiện làm việc tại Đại học Northeastern Illinois (NEIU) thuộc bang Illinois cho biết.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала