Bộ Ngoại Giao Tây Ban Nha tiết lộ kế hoạch của NATO về chuyện kết nạp Ukraina

© AFP 2022 / Kenzo TribouillardNgoại trưởng Tây Ban Nha José Manuel Albarez
Ngoại trưởng Tây Ban Nha José Manuel Albarez - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.06.2022
MATXCƠVA (Sputnik) – Khả năng Ukraina gia nhập NATO chưa bao giờ được thảo luận trong khối liên minh, Ngoại trưởng Tây Ban Nha José Manuel Albarez nói với tờ báo Tây Ban Nha El Pais.
Theo lời người đứng đầu cơ quan ngoại giao Tây Ban Nha, khối liên minh tích cực mở rộng với Thụy Điển và Phần Lan, thế nhưng Kiev không được xem là ứng viên kết nạp.
Bộ trưởng Quốc phòng Tây Ban Nha Margarita Robles - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.06.2022
Bộ trưởng Quốc phòng Tây Ban Nha không loại trừ việc gửi vũ khí hạng nặng tới Ukraina

"Chuyện kết nạp Kiev không được thảo luận. Điều đó chưa bao giờ hiện hữu trên bàn đàm phán, và bây giờ cũng không được nói đến", - ông Albarez nhấn mạnh.

Ông này nói thêm rằng các nước phương Tây không thể gây áp lực với Vladimir Zelensky về vấn đề đàm phán với Matxcơva, mọi quyết định then chốt về cuộc đối thoại chỉ có thể do Kiev đưa ra.

Quyết định của Ukraina về gia nhập EU

Ngày 28 tháng 2 Zelensky đã ký đơn của Ukraina xin gia nhập Liên minh châu Âu. Khi đến Kiev hồi tháng 4, bà Von der Leyen đã chuyển cho Zelensky loạt câu hỏi dành để bắt đầu đàm phán về việc gia nhập Liên minh châu Âu. Hiện tại Uỷ ban châu Âu đang đánh giá các câu trả lời của Ukraina và như thông báo trước đó, trong hội nghị thượng đỉnh ngày 23-24 tháng 6, Uỷ ban cần trình khuyến nghị với các lãnh đạo EU về khả năng trao cho Ukraina quy chế ứng viên.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала