Dự trữ quốc gia mới thay USD: Nhu cầu không chỉ riêng của BRICS

© Sputnik / Mikhail Metzel / Chuyển đến kho ảnhTổng thống Nga Vladimir Putin, BRICS
Tổng thống Nga Vladimir Putin, BRICS - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.06.2022
“Dự trữ quốc gia sẽ đa dạng về chủng loại và an toàn với các biến động chính trị hơn”, - Chuyên gia tài chính và ngân hàng Lý Hoài Linh nhấn mạnh trong trả lời phỏng vấn cho Sputnik.
Hôm thứ Năm 23/6, Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế mới nổi BRICS thường niên diễn ra dưới hình thức trực tuyến tại thời điểm, có thể nói, khó khăn nhất đối với các bên tham gia - Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi trong lịch sử của khối 5 nền kinh tế hàng đầu của thế giới phi phương Tây. Trước đó, và ngay tại Hội nghị, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông báo rằng, công việc xây dựng một loại tiền dự trữ quốc tế mới dựa trên tiền tệ của các quốc gia nhóm này đang được tiến hành.

“Hệ thống thông tin tài chính của Nga mở để kết nối các ngân hàng từ các nước thuộc Nhóm “Năm”. Địa lý sử dụng hệ thống thanh toán "Mir" của Nga đang được mở rộng. Vấn đề xây dựng một đồng tiền dự trữ quốc tế dựa trên rổ tiền tệ của các nước chúng ta (Nhóm BRICS) đang được thiết kế”, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố.

Các cuộc thảo luận về việc phi đô la hóa đã diễn ra trong một thời gian dài, và đặc biệt, sau khi dự trữ vàng và ngoại hối của Nga bị đóng băng do các lệnh trừng phạt chống Nga, nhiều quốc gia bắt đầu nghĩ về cách giữ dự trữ chiến lược bằng USD và EURO như thế nào cho an toàn.
Về đề tài xây dựng một loại tiền dự trữ quốc tế mới Sputnik đã có cuộc phỏng vấn một trong những chuyên gia tài chính và ngân hàng hàng đầu của Việt Nam – ông Lý Hoài Linh.

Việc thay thế đồng USD thực tế là lật đổ vai trò của Mỹ và USD, tức là thay đổi trật tự thế giới

Sputnik: Thưa ông Lý Hoài Linh, có dễ dàng tạo ra một loại tiền dự trữ quốc tế thay thế cho đồng đô la hay không?
Ông Lý Hoài Linh, chuyên gia tài chính và ngân hàng: Sau chiến tranh Thế giới thứ 2 Thoả ước Bretton Woods với 4 cấu thành:
Đồng USD có vai trò đồng tiền chung của thế giới;
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) là Ngân hàng Trung ương (NHTW) thế giới thực hiện chính sách tiền tệ chung. Quyền biểu quyết (Voting power- VP) lớn nhất của Mỹ (17%). Cùng đồng minh họ chi phối (VP trên 48%). Rổ tiền tệ (SDR) USD chiếm: 42%, EUR 31%.
Ngân hàng Thế giới (WB) - Bộ Tài chính Thế giới là Ngân hàng Phát triển chung. Quyền biểu quyết lớn nhất cũng là của Mỹ gần 30%. Cùng đồng minh họ chi phối gần 50%.
Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) là bước đi tạo lập một thị trường chung,
chính là nền tảng của kinh tế toàn cầu và là một trong các trụ cột của trật tự thế giới. Chúng ta có thể thấy rất rõ: Mỹ và USD là lõi của nền tảng này.
Hệ thống thanh toán quốc tế chủ yếu dựa trên hệ thống SWIFT cũng do Mỹ và châu Âu nắm giữ và chủ yếu dùng cho đồng USD và EURO. Việc thay thế đồng USD, vì thế, thực tế là lật đổ vai trò của Mỹ và USD, tức là thay đổi trật tự thế giới.
Tổng thống Argentina Alberto Fernandez  - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.06.2022
Tổng thống Argentina Alberto Fernandez đề nghị đưa Argentina vào nhóm BRICS
Theo tôi, kể cả khi Mỹ suy yếu cũng không dễ tạo ra đồng tiền thay thế.

Những yếu tố mà một loại tiền tệ muốn trở thành công cụ dự trữ phổ biến cần có

Sputnik: Vậy một loại tiền tệ muốn trở thành công cụ dự trữ phổ biến cần có những yếu tố gì?
Ông Lý Hoài Linh: Một loại tiền tệ muốn trở thành công cụ dự trữ phổ biến cần có những yếu tố sau:
1.
Có hệ thống thanh toán xuyên biên giới an toàn, hiệu quả và rộng khắp được công nhận.
2.
Nền kinh tế sản xuất ra hàng hoá mà nó là đại diện cũng như thước đo cần phải đủ lớn, bền vững, có mức độ giao thương thương mại mở, bao phủ và ảnh hưởng toàn cầu rộng.
3.
Thị trường tự do, cơ chế chính sách quản lý kinh tế công bằng, minh bạch, ít rào cản bảo hộ và có niềm tin.
4.
Chính sách tiền tệ minh bạch, không bị đầu cơ, có tính dự báo cao và khả năng quản lý, năng lực giữ gìn giá trị đồng tiền ổn định.
5.
Tự do chuyển đổi sang các loại tiền khác.
6.
Tự do luân chuyển, ít nhất với các tài khoản vãng lai, tức tài khoản thanh toán cho các hoạt động, giao dịch thương mại.
7.
Ít bị ảnh hưởng bởi các mục tiêu chính trị.
Tạo ra loại tiền tệ mang những yếu tố như thế không hề dễ. Thực tế đã cho chúng ta thấy, Mỹ và đồng minh đang là các quốc gia có nền kinh tế mạnh dẫn dắt kinh tế thế giới nên việc thay đổi trật tự ấy không hề dễ dàng.

Nhu cầu của nhiều quốc gia chứ không riêng BRICS

Sputnik: Theo ông, quốc gia nào trong nhóm BRICS quan tâm đến điều này nhất?
Ông Lý Hoài Linh: Trong nhóm BRICS chắc chắn Nga và Trung Quốc quan tâm nhất. Tiếp theo là Ấn Độ và Brazil. Tuy nhiên nhu cầu này là của nhiều quốc gia chứ không chỉ của các nước BRICS.
Sputnik: Theo ông, đồng tiền nào sẽ là ứng cử viên số một cho vai trò của một loại tiền tệ dự trữ thay thế USD?
Ông Lý Hoài Linh: Hiện nay, Trung Quốc đang đẩy mạnh quốc tế hóa Nhân dân tệ (NDT). Nhưng như tôi đã đề cập ở trên, nền kinh tế Trung Quốc tuy lớn nhưng còn thiếu quá nhiều những tiêu chí khác.
Lãnh đạo BRICS  - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.06.2022
Chuyên gia Canada lý giải: Tại sao các nước BRICS ủng hộ Nga
Khả năng cao sắp tới đồng USD sẽ mất dần vị thế tiền dự trữ vì nó phục vụ các mục tiêu chính trị quá rõ thông qua việc phong tỏa TK ngoại tệ của Nga. Tuy nhiên, khó có đồng tiền nào thay thế USD mà sẽ có một vài loại tiền mới xuất hiện, có thể là dạng DC/CB của Trung Quốc, Ấn Độ, Nga hay loại tiền tệ chung kiểu SDR hay EURO… phục vụ thanh toán.
Vàng sẽ tiếp tục là loại dự trữ yêu thích. Ngoài ra, một vài loại hàng hoá cơ bản có thể đóng vai trò dự trữ như vàng. Với tiền kỹ thuật số mã hoá thì, theo tôi, lúc này chắc chắn chưa là thời điểm phổ biến trên diện rộng.
Tóm lại, dự trữ quốc gia sẽ đa dạng về chủng loại và an toàn với các biến động chính trị hơn.
Sputnik: Cảm ơn ông Lý Hoài Linh vì những câu trả lời rất thú vị.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала