Mỹ và NATO đang đối mặt với hai mối đe dọa vì Ukraina

© Ảnh : Public domainBom hạt nhân B61 của Mỹ
Bom hạt nhân B61 của Mỹ - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.06.2022
MATXCƠVA (Sputnik) - Kho vũ khí của các nước phương Tây đang suy giảm và không thể được bổ sung nhanh chóng, điều này gây ra những mối đe dọa nghiêm trọng đối với Hoa Kỳ và các đồng minh NATO, nhà phân tích Stephen Bryan của Asia Times tin tưởng.
Tác giả nhận định Hoa Kỳ cùng với các đồng minh có khả năng tham gia vào các cuộc xung đột quân sự ngắn hạn, nhưng các cuộc xung đột kéo dài sẽ tàn phá kho vũ khí của họ, vốn phải mất nhiều thời gian để khôi phục lại.
Brian nhắc lại tình hình trong Chiến tranh thế giới thứ hai: khi đó Hoa Kỳ phải khẩn cấp giải quyết vấn đề cung cấp vũ khí. Tổng thống tuyên bố tình trạng khẩn cấp và chuyển toàn bộ ngành công nghiệp sang nhu cầu quân sự. Kết quả là, từ năm 1940 đến năm 1945, Mỹ chiếm 2/3 số hàng giao cho Đồng minh, bao gồm cả Liên Xô và Trung Quốc. Tổng cộng, Hoa Kỳ đã sản xuất gần 300 000 máy bay, 200 000 khẩu pháo và 86 000 xe tăng. Liên Xô sau đó cũng phải đối mặt với một thách thức tương tự: họ phải sơ tán các nhà máy quân sự cách xa hàng nghìn km về phía tây của đất nước.
Dỡ tên lửa chống tăng cơ động do Mỹ cung cấp cho Ukraina trong khuôn khổ hỗ trợ quân sự - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.06.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Chuyên gia nói về cách thức có thể buộc Hoa Kỳ thôi hỗ trợ Ukraina

Tình hình hiện tại

Bây giờ tình hình đã thay đổi rất nhiều. Các nước phương Tây mua vũ khí theo thời gian, không phải mọi lúc. Mặt khác, các nhà máy không hoạt động liên tục mà chỉ khi có đơn đặt hàng, thời gian còn lại doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động hoặc chuyển sang dự án khác.
Brian nói Hoa Kỳ cùng với các đồng minh của mình đã phải đối mặt với hai mối nguy lớn. Đầu tiên là sự kéo dài của cuộc khủng hoảng Ukraina.

"Đơn giản là họ không có đủ kho vũ khí để tiếp tục hỗ trợ Ukraina theo cách tương tự", - tác giả giải thích.

Các nhà sản xuất sẽ không theo kịp nhu cầu, và chiến trường trong một khu vực rộng lớn sẽ diễn ra với một số lượng nhỏ vũ khí, nhà phân tích cảnh báo. Đồng thời, ông nhấn mạnh cho đến khi thấy tình hình có sự thay đổi thì sẽ không thể khắc phục được tình trạng thâm hụt trong những năm tới.
Tổng thống Joe Biden phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Giám đốc điều hành Châu Mỹ lần thứ IV, Thứ Năm, ngày 9 tháng 6 năm 2022, tại Los Angeles. - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.06.2022
Độc giả Hoa Kỳ chất vấn Biden về chính sách hỗ trợ Ukraina

Bơm vũ khí cho Ukraina

Trong bối cảnh chiến dịch đặc biệt của Nga nhằm bảo vệ Donbass bắt đầu từ ngày 24/2, Washington và các đồng minh NATO tiếp tục bơm vũ khí cho Ukraina. Moskva nhiều lần tuyên bố rằng việc cung cấp vũ khí của phương Tây chỉ kéo dài xung đột, và các chuyến hàng viện trợ vũ khí đó là mục tiêu hợp pháp để quân đội Nga tấn công.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала