Chuyên gia: Trung Quốc đang xúc tiến ý tưởng về nhóm G7 mới gồm các nước BRICS

© Sputnik / Mikhail Metzel / Chuyển đến ngân hàng ảnhTổng thống Nga Vladimir Putin tham gia hội nghị thượng đỉnh BRICS
Tổng thống Nga Vladimir Putin tham gia hội nghị thượng đỉnh BRICS - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.06.2022
MOSKVA (Sputnik) - Trung Quốc đang thúc đẩy ý tưởng về nhóm G7 mới mà dần dần sẽ gồm các nước BRICS, quyền Giám đốc Viện Viễn Đông của Viện Hàn lâm Khoa học Nga Kirill Babaev cho biết.

"Trung Quốc, rất có thể, đang thúc đẩy ý tưởng về nhóm G7 mới, rõ ràng sẽ dần dần hình thành từ các nước BRICS", - chuyên gia Kirill Babaev cho biết tại hội nghị bàn tròn tại Hãng truyền thông Nước Nga ngày nay sau hội nghị thượng đỉnh BRICS lần thứ 14.

Theo ông Kirill Babaev, hiệp hội này cũng có một số vấn đề về "vị trí xuất phát và lợi ích khác nhau trên trường quốc tế", nhưng có "những điều cơ bản trùng hợp trong lợi ích trong việc tạo ra một hệ thống kinh tế ổn định, an toàn, không bị áp lực".
Ông Babayev cũng giải thích rằng hệ thống tài chính tiền tệ hiện đại phụ thuộc vào sức ép đòn bẩy từ các nước phương Tây, điều này không phù hợp với các bên tham gia BRICS.

"Ngày nay, chúng ta thấy rằng các yếu tố chính của hệ thống Bretton Woods về kinh tế và tài chính, thương mại tồn tại trên thế giới phải chịu áp lực từ các nước phương Tây, chủ yếu là Hoa Kỳ, và do đó, các nước mất đi sự ổn định và sự tin cậy trên trường quốc tế", - ông Kirill Babaev kết luận.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tham gia hội nghị thượng đỉnh BRICS - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.06.2022
BRICS tăng cường quan hệ đối tác chất lượng cao

Hội nghị thượng đỉnh BRICS lần thứ 14

Hôm thứ Năm và thứ Sáu, ngày 23-24 tháng 6, hội nghị thượng đỉnh BRICS lần thứ 14 đã được tổ chức qua cầu truyền hình dưới sự chủ trì của Trung Quốc. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tham dự. Chủ đề chính của cuộc gặp là "Xây dựng quan hệ đối tác chất lượng cao giữa các nước BRICS, tạo ra kỷ nguyên phát triển toàn cầu mới."
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала