NATO sẽ mở rộng hỗ trợ cho Gruzia và tăng cường sứ mệnh ở Tbilisi

© Sputnik / Basik PipiyaВид Тбилиси
Вид Тбилиси  - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.06.2022
MOSKVA (Sputnik) - NATO sẽ mở rộng việc tiến hành tập trận ở Gruzia và dành hỗ trợ cho Tbilisi, cũng như tăng cường sứ mệnh của mình tại nước Cộng hòa này. Đó là tuyên bố do Tổng thư ký liên minh Jens Stoltenberg nêu ra, như truyền thông Nga phản ánh.
Theo lời ông Stoltenberg, lãnh đạo các nước trong liên minh sẽ đưa ra quyết định này tại hội nghị thượng đỉnh ở Madrid.

"Chúng tôi sẽ tăng cường hỗ trợ cho Gruzia trong khuôn khổ Chương trình Hỗ trợ Thực tế cho Gruzia, cụ thể là về thông tin tình huống, liên lạc viễn thông, phòng thủ mạng và các cuộc tập trận. Chúng tôi sẽ mở rộng trung tâm huấn luyện của NATO gần Tbilisi và tăng đội ngũ nhân sự cho phái bộ của chúng tôi tại Gruzia", - Tổng thư ký liên minh cho biết.

Мối đe dọa từ Nga với Gruzia

Ông Stoltenberg nhấn mạnh rằng sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraina, NATO đã quyết định cung cấp «hỗ trợ đón trước» cho Gruzia.

"Như vậy sẽ tốt hơn là dành hỗ trợ sau đó. Chúng ta phải làm nhiều hơn nữa. Tôi trông đợi rằng tại hội nghị thượng đỉnh, chúng ta sẽ quyết định tăng cường hỗ trợ chính trị và thiết thực cho tất cả những ai bị Nga đe dọa. Chúng tôi sẽ giúp họ phát triển tiềm năng quân sự và củng cố độ bền vững", - ông khẳng định.

Xe bọc thép Tigr của Lực lượng vũ trang Liên bang Nga gần thị trấn Izyum. - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.06.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
BQP Nga: Quân đội Nga tiêu diệt lính đánh thuê Gruzia từng tra tấn quân nhân Nga ở Ukraina
Trước đó, ông Stoltenberg tuyên bố rằng tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid sẽ thông qua những quyết định then chốt nhằm tăng cường an ninh tập thể và cải thiện triệt để khả năng phòng thủ của liên minh ở phía đông. Theo lời nhà lãnh đạo liên minh, khái niệm chiến lược mới sẽ chuyển trọng tâm từ việc ngăn chặn bất kỳ cuộc xâm lược nào sang việc bảo vệ toàn diện các lãnh thổ của đồng minh và sẽ cho phép đồng ý về kế hoạch mở rộng để bảo vệ các thành viên phía đông của khối. Ông Stoltenberg cũng nhấn mạnh rằng NATO sẽ bảo vệ các nước vùng Baltic khỏi các mối đe dọa từ bên ngoài.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала