Riga tuyên bố EU và NATO đã thực hiện một bước để "lấy lại" Kaliningrad

© Sputnik / Igor Zarembo / Chuyển đến kho ảnhKaliningrad
Kaliningrad - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.06.2022
Moskva (Sputnik) - Cựu Bộ trưởng Nội vụ Latvia Maris Gulbis nói rằng việc hạn chế quá cảnh đến tỉnh Kaliningrad là tín hiệu cho Nga rằng châu Âu và NATO đã sẵn sàng để "lấy lại" Kaliningrad.

"Hạn chế quá cảnh đến tỉnh Kaliningrad là bước đầu tiên của châu Âu và NATO nhằm cắt đứt Kaliningrad... cố đô của Đông Phổ, khỏi Nga... Tôi bắt đầu nghĩ rằng châu Âu hoàn toàn hiểu rõ họ đang gì. Người Litva thậm chí còn hiểu điều đó tốt hơn. Tôi nghĩ rằng một tín hiệu rõ ràng đã được gửi đến cho Nga - nếu các vị hung hăng, chúng tôi sẽ lấy lại Koenigsberg", - ông Gulbis nói trên TV24.

Theo ông, các nhà lãnh đạo phương Tây hiện nay “quá mềm” so với Ronald Reagan và Winston Churchill.
Gulbis cho rằng Tổng thống Mỹ Joe Biden nên tuyên bố với Tổng thống Nga: "Vladimir, chúng tôi đang chiếm lại Kaliningrad."
Đầu tháng Tư, Liên minh châu Âu đã ngừng cho phép xe tải đăng ký tại Liên bang Nga vào các nước EU. Tuy nhiên, một ngoại lệ đã được đưa ra đối với việc vận chuyển hàng hóa đến tỉnh Kaliningrad. Giờ đây, lệnh cấm do Litvai công bố áp dụng cho tất cả các chuyến vận chuyển hàng hóa bị EU trừng phạt. Đường sắt Litva trước đó đã thông báo cho Đường sắt Kaliningrad về việc chấm dứt vận chuyển một số hàng hóa bị EU trừng phạt từ ngày 18/6.
Chính khách kiêm nhà lãnh đạo Litva Petras Austrevicus - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.06.2022
Nghị sĩ châu Âu tuyên bố về thắng lợi của Nga trong vấn đề quá cảnh tới Kaliningrad qua lãnh thổ EU

Litva hung hăng chống Nga

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói rằng sau khi đưa ra quyết định như vậy, Litva đang vượt ra ngoài những ranh giới không thân thiện. Đại sứ EU tại Nga Markus Ederer đã được triệu tập tới Bộ Ngoại giao Nga vì các hạn chế quá cảnh. Trong cuộc mạn đàm phía Nga đã yêu cầu lập tức nối lại quá cảnh Kaliningrad, nếu không sẽ áp dụng các biện pháp trả đũa. Các nhà chức trách Litva phủ nhận việc vi phạm thỏa thuận vận chuyển và tuyên bố rằng họ chỉ tuân thủ các lệnh trừng phạt của EU. Tổng thống Litva Gitanas Nauseda cho biết, Vilnius sẽ không nhượng bộ Nga trong vấn đề trung chuyển hàng hóa tới tỉnh Kaliningrad.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала