Tàu chiến Trung Quốc nguy hiểm hơn hàng không mẫu hạm mới nhất "Phúc Kiến"

© Ảnh : CCTVCảnh hạ thuỷ tàu "Phúc Kiến" - hàng không mẫu hạm quốc gia thứ ba của Trung Quốc
Cảnh hạ thuỷ tàu Phúc Kiến - hàng không mẫu hạm quốc gia thứ ba của Trung Quốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.06.2022
Quân đội Trung Quốc có các tàu chiến khác đang gây ra nhiều lo ngại hơn là tàu sân bay "Phúc Kiến" mới nhất của họ, theo một bài báo gần đây của CNN.
Trong khi tàu sân bay mới nhất được trang bị hệ thống máy phóng điện từ cho phép phóng máy bay, các tàu khác gây ra mối đe dọa lớn hơn đối với Mỹ và các đồng minh ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, CNN đưa tin.

Kẻ huỷ diệt

Tàu khu trục Type 055 được hạ thủy vào năm 2017, kích thước lớn đủ tiêu chuẩn trở thành tàu tuần dương NATO và được trang bị 112 ống phóng thẳng đứng có thể phóng nhiều loại tên lửa, bao gồm cả tên lửa chống hạm tầm xa.

"Con tàu này đặc biệt có thiết kế tinh vi, tính năng tàng hình, radar và một kho vũ khí tên lửa lớn. Nó lớn hơn và mạnh hơn hầu hết các tàu khu trục của Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc", - nhà phân tích cấp cao Timothy Heath của RAND Corp nói với CNN.

Theo bài báo, tàu Lhasa, một trong năm tàu ​​Type 055 đang hoạt động, đã được điều đến Biển Nhật Bản để tập trận, làm leo thang căng thẳng ngày càng gia tăng với Đài Loan.

Tàu ngầm

Các tàu ngầm Type 39A/B của Trung Quốc, 17 trong số đó đã được chế tạo, cũng nằm trong tầm ngắm của Mỹ. Các tàu ngầm được trang bị động cơ độc lập với không khí AIP cho phép chúng lặn dưới nước trong thời gian dài mà không cần phải nổi lên.
Theo CNN, tàu ngầm này có khả năng bắn ngư lôi "theo đường rẽ nước" sau tàu mục tiêu trước khi phát nổ gần hệ thống đẩy và lái của nó.

Tàu dân dụng

Một mối quan tâm khác là đội phà dân sự của Trung Quốc, có thể dễ dàng chuyển đổi để sử dụng cho quân sự.

Thomas Shugart, cựu chỉ huy tàu ngầm Hải quân Hoa Kỳ, cho biết vào năm 2015: "Công ty đóng tàu phà lớn nhất của Trung Quốc đã nói rằng một trong những chiếc phà lớn nhất của họ được xây dựng cho mục đích quân sự và dân sự".

Ông nói thêm Trung Quốc đã thành lập các công ty phà dân dụng hoạt động ở Biển Hoàng Hải và Biển Đông.
Một quân nhân của CHND Trung Hoa tham gia cuộc tập trận chung chống khủng bố Sứ mệnh Hòa bình 2018 của lực lượng vũ trang các quốc gia thành viên SCO tại khu huấn luyện Chebarkul - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.06.2022
Trung Quốc thử nghiệm hệ thống phòng thủ tên lửa trên mặt đất
Ông tính toán các tàu dân sự được hoán cải sẽ cung cấp cho Trung Quốc thêm 1,1 triệu tấn lượng rẽ nước. CNN đưa tin, Lực lượng Dân quân Hải quân là một thứ khác mà Mỹ nên để mắt tới. Lực lượng này bao gồm ít nhất 122 tàu và nhiều nhất là 174 tàu, theo Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS).
Đội hình này bao gồm hai bộ phận: tàu chuyên nghiệp và thuyền đánh cá thực sự được quân đội Trung Quốc thuê theo chế độ trợ giá, theo một báo cáo của CSIS được CNN trích dẫn. Theo CSIS, các tàu này quấy rối tàu khoan và phong tỏa tàu cá nước ngoài, trong khi tàu cá tập trung uy hiếp.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала