Bắc Kinh kêu gọi các nước G7 ngừng can thiệp vào vấn đề Đài Loan

© Ảnh : Pixabay / Peggy und Marco Lachmann-Anke Đài Bắc, Đài Loan
Đài Bắc, Đài Loan - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.06.2022
MATXCƠVA (Sputnik) - Trung Quốc kêu gọi các nước G7 chấm dứt việc phát ra «tín hiệu sai» cho các lực lượng ủng hộ Đài Loan độc lập và ngừng can thiệp vào công việc nội bộ của CHND Trung Hoa. Đó là tuyên bố do ông Mã Hiểu Quang phát ngôn viên về vấn đề Đài Loan của Văn phòng Quốc vụ viện CHND Trung Hoa đưa ra trong cuộc họp báo ngắn hôm thứ Tư.

«Đài Loan là một bộ phận của Trung Quốc, còn vấn đề Đài Loan là công việc thuần tuý nội bộ của CHND Trung Hoa, không chịu sự can thiệp từ bên ngoài. Hoa Kỳ và phương Tây đang lôi kéo các đồng minh sử dụng «con bài Đài Loan» trong toan tính kìm hãm sự phát triển và thống nhất của Trung Quốc, điều này cực kỳ nguy hiểm», - ông Mã tuyên bố.

Theo lời ông, để đạt được những mục tiêu chính trị giấu kín của mình, phương Tây đã làm ngơ dung túng mọi phát ngôn khiêu khích từ phía ban lãnh đạo đảng Tiến bộ Dân chủ Đài Loan, đồng thời, các nước phương Tây cáo buộc rằng chính Bắc Kinh kích động phá hoại hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan.
Máy bay chiến đấu F-5E Tiger II của Không quân Mỹ - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.06.2022
Trung Quốc phản đối việc máy bay Mỹ bay qua Đài Loan

«Chúng tôi khuyến nghị lập tức chấm dứt phát ra những tín hiệu sai, gây hiểu lầm cho lực lượng đòi độc lập Đài Loan và ngừng can thiệp vào công việc nội bộ của CHND Trung Hoa, vì khi đùa với lửa, chắc chắn quý vị sẽ tự làm mình bị bỏng», - ông nhấn mạnh.

Lịch sử quan hệ Trung Quốc - Đài Loan

Quan hệ chính thức giữa chính quyền trung ương CHND Trung Hoa và tỉnh đảo Đài Loan bị gián đoạn vào năm 1949, sau khi lực lượng Quốc dân đảng do Tưởng Giới Thạch lãnh đạo chuyển đến Đài Loan vì thất bại trong cuộc nội chiến với đảng Cộng sản Trung Quốc. Các liên hệ kinh doanh và phi chính thức giữa hòn đảo và Trung Hoa đại lục đã nối lại vào cuối những năm 1980. Từ đầu những năm 1990, các bên bắt đầu tiếp xúc thông qua các tổ chức phi chính phủ như Hiệp hội BK về Phát triển quan hệ qua eo biển Đài Loan và Quỹ Đài Bắc về giao lưu xuyên eo biển.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала