Ngoại trưởng Nga: SCO cần trở thành một trong những trụ cột của trật tự thế giới mới

© Sputnik / Alexey Filippov / Chuyển đến ngân hàng ảnhBộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov.
Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov. - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.06.2022
MATXCƠVA (Sputnik) - Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) cần trở thành một trong những thành tố cốt lõi của trật tự thế giới mới, công bằng hơn. Đó là tuyên bố do Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nêu ra hôm thứ Tư.

«Trong bối cảnh tiếp diễn những thay đổi mang tính kiến tạo của nền kinh tế và chính trị thế giới, tổ chức của chúng ta có thể và cần trở thành một trong những thành tố cốt lõi của trật tự thế giới mới đa trung tâm, công bằng và dân chủ hơn, dựa trên Hiến chương Liên Hợp Quốc, các nguyên tắc bình đẳng chủ quyền của tất cả các quốc gia, không can thiệp vào công việc nội bộ, an ninh công bằng và không chia cắt», - ông Lavrov nói trong thông điệp video tại hội thảo bàn tròn ở Bắc Kinh nhân kỷ niệm 20 năm ngày ký Hiến chương của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải.

Ngoại trưởng nhấn mạnh, việc củng cố toàn diện SCO, thúc đẩy trong khuôn khổ tổ chức này cuộc đối thoại xây dựng và hợp tác thiết thực về an ninh, kinh tế, liên hệ nhân đạo, là một trong những hướng ưu tiên trong chính sách đối ngoại của LB Nga.
Ông Lavrov cũng ghi nhận tầm quan trọng của việc tiếp nối phương hướng thống nhất về mở rộng SCO.
Làm việc tại công trường xây dựng cảng biển toàn cầu Lavna trên bờ biển phía tây của Vịnh Kola trong vùng Murmansk - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.05.2022
Bộ Ngoại giao Nga: Các nước châu Á trong BRICS và SCO muốn hợp tác với Nga ở Bắc Cực

Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO)

SCO là tổ chức quốc tế được thành lập năm 2001. Ấn Độ, Kazakhstan, Trung Quốc, Kyrgyzstan, Nga, Tajikistan, Pakistan và Uzbekistan tham gia tổ chức này. Các nước quan sát viên là Afghanistan, Belarus, Iran và Mông Cổ, các nước đối tác của SCO là Azerbaijan, Armenia, Campuchia, Nepal, Thổ Nhĩ Kỳ và Sri Lanka. Tại hội nghị thượng đỉnh SCO ở Dushanbe tháng 9 năm 2021 đã bắt đầu thủ tục kết nạp Iran vào tổ chức và cấp quy chế đối tác-đối thoại cho Ai Cập, Qatar và Saudi Arabia.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала