Ở Mỹ giải thích vì sao việc phong tỏa Kaliningrad lại nguy hiểm cho EU

© Sputnik / Alexey Vitvitsky / Chuyển đến ngân hàng ảnhEU
EU - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.06.2022
MOSKVA (Sputnik) - Giữa Nga và Liên minh châu Âu hiện không có chiến tranh, nhưng việc phong tỏa Kaliningrad có thể "phá vỡ thế cân bằng" ấy, chuyên gia Emma Ashford chia sẻ với Foreign Policy.
Bà lưu ý rằng Litva và Liên minh châu Âu nên chấm dứt các hành động chống lại phần lãnh thổ biệt lập này của Nga, vì việc vận chuyển hàng hóa đến khu vực đó thuộc diện quản lý thương mại nội địa của Nga. Theo quan điểm của bà, Brussels lẽ ra ngay từ đầu phải ngăn chặn, không để xảy ra vấn đề này bằng cách đưa ra ngoại lệ đối với khu vực nói trên trong gói trừng phạt.
"Có thể <...> Litva không cần phải tạo ra kẽ hở đặc biệt (trong lệnh trừng phạt chống Nga) cho Kaliningrad, nhưng ai đó ở Brussels lẽ ra phải làm điều đó. Đây không phải là quan hệ thương mại với Liên minh Châu Âu, mà là hoạt động thương mại nội địa của Nga buộc phải đi qua lãnh thổ châu Âu”, - bà Ashford phân tích.
Vị chuyên gia nhấn mạnh rằng phương Tây cần phải thích ứng với thực trạng kinh tế hiện hữu.
Thánh đường Kaliningrad - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.06.2022
Ở Mỹ kể lại cách Litva dụ NATO vào bẫy vì Kaliningrad

"Nga và Liên minh châu Âu hiện nay không ở trong tình trạng chiến tranh với nhau. (Tình huống liên quan đến Kaliningrad) có thể phá vỡ thế cân bằng đó", - chuyên gia nói thêm.

Cơ quan Đường sắt Litva trước đó đã thông báo cho Cục Đường sắt Kaliningrad về yêu cầu từ ngày 18/6 ngừng vận chuyển một số danh mục hàng hóa thuộc diện bị EU trừng phạt. Từ đầu tháng 4 Liên minh châu Âu đã chấm dứt việc cho phép xe tải đăng ký tại Nga đi vào các nước châu Âu. Tuy nhiên có ngoại lệ đối với việc vận chuyển hàng hóa đến khu vực Kaliningrad. Giờ đây lệnh cấm do Litva công bố áp đặt cho tất cả các chuyến vận tải các loại hàng hóa trong diện bị EU trừng phạt.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала