Thổ Nhĩ Kỳ không tin vào NATO nếu đất nước đối mặt với gây hấn

© AFP 2022 / Bertrand GuayTổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan bắt tay nhau ở Madrid
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan bắt tay nhau ở Madrid - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.06.2022
MATXCƠVA (Sputnik) – Ankara không tin là các thành viên NATO sẽ bảo vệ Thổ Nhĩ Kỳ nếu nước này bị tấn công, nhà báo Stephen Cook nhận xét trong bài viết dành cho tạp chí Foreign Policy.
Tác giả bài báo lưu ý rằng người Thổ Nhĩ Kỳ giữ thái độ ngờ vực về hiệu lực điều khoản thứ 5 của Hiệp ước Phòng thủ Tập thể NATO đối với Ankara.

"Theo quan sát của tôi, không một người Thổ nào tin rằng các thành viên NATO sẽ bảo vệ Thổ Nhĩ Kỳ trong trường hợp đất nước này bị tấn công, có ý ám chỉ quan hệ hai mặt của người châu Âu với đảng Công nhân Kudisstan và sự ủng hộ của Hoa Kỳ dành cho «Lực lượng tự vệ nhân dân» ở Syria", - nhà báo Cook giải thích.

Theo quan điểm của ông, mối bất hòa trong quan hệ của Thổ Nhĩ Kỳ và NATO cũng gắn với việc Ankara không muốn lên án chiến dịch đặc biệt mà Nga tiến hành ở Ukraina.
Cờ Mỹ trên tòa nhà Đại sứ quán Mỹ ở Ankara - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.06.2022
Thổ Nhĩ Kỳ đã mệt mỏi vì NATO

"Về cơ bản cộng đồng xã hội Thổ Nhĩ Kỳ thấy NATO có lỗi trong cuộc xung đột hiện tại ở Ukraina, và điều đó chứng tỏ thái độ không tin tưởng vào liên minh", - quan sát viên lưu ý.

Nguyên tắc phòng thủ tập thể quy nhận trong Điều 5 của Hiệp ước Washington, là văn kiện cơ bản thành lập NATO. Theo Điều 5, hành động gây hấn chống lại một hoặc nhiều nước thành viên Liên minh Bắc Đại Tây Dương sẽ bị coi là cuộc tấn công vào toàn bộ khối quân sự - chính trị. NATO từng chỉ có một lần huy động công cụ phòng thủ tập thể - đó là sau cuộc tấn công khủng bố chống Hoa Kỳ ngày 11 tháng 9 năm 2001.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала