“Tôi không thể thực hiện bất kỳ lời hứa nào”: Stoltenberg về việc Thụy Điển, Phần Lan gia nhập NATO

© AP Photo / Francois LenoirTổng thư ký NATO Jens Stoltenberg
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.06.2022
Đại diện Thụy Điển, Phần Lan và NATO vẫn đang tích cực làm việc và đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ để đạt được sự đồng ý của Ankara về việc hai nước Bắc Âu này gia nhập khối, theo SVT.
Tuy nhiên, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg lưu ý mặc dù các bên đang nỗ lực đạt được tiến bộ nhưng ông không thể đưa ra bất kỳ lời hứa nào về việc tiến trình ngoại giao này sẽ kết thúc như thế nào.
Hôm thứ Hai, Stoltenberg đã gặp Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson và thảo luận với bà về việc nước này xin gia nhập NATO. Cuối ngày hôm đó, trong một cuộc họp báo, Tổng thư ký nói các cuộc đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ - quốc gia cho đến nay vẫn ngăn cản Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO - sẽ tiếp tục về vấn đề này.

Hiện giờ chúng tôi đang cùng nhau thực hiện một thỏa thuận giữa Thụy Điển, Phần Lan và đồng minh của chúng tôi là Thổ Nhĩ Kỳ để giải quyết các vấn đề an ninh, bao gồm chủ đề xuất khẩu vũ khí và cuộc chiến chống khủng bố, - Stoltenberg nói.

Thái độ của Thụy Điển đối với yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ

Thụy Điển lên án chủ nghĩa khủng bố dưới mọi hình thức”, - Andersson nhấn mạnh, đồng thời lưu ý Thụy Điển coi PKK là một tổ chức khủng bố.

Ngoài ra, theo bà, Thụy Điển chưa và sẽ không trở thành thiên đường của những kẻ khủng bố trong tương lai.
Hội nghị thượng đỉnh NATO tại Brussels - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.06.2022
Chuyên gia lý giải nguyện vọng của Phần Lan cùng gia nhập NATO với Thụy Điển

Cuộc gặp sắp tới với Erdogan

Andersson, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, Tổng thống Phần Lan Sauli Niinistö và các đại diện NATO cũng dự kiến ​​gặp nhau vào thứ Ba. Trong chương trình nghị sự của các cuộc đàm phán là tư cách thành viên tương lai của Thụy Điển và Phần Lan trong khối. Trong bối cảnh đó, ông Stoltenberg bày tỏ hy vọng hội nghị thượng đỉnh NATO tại Madrid sẽ góp phần “tiến bộ” trong tiến trình này.

“Tất nhiên, mục tiêu là đạt được tiến bộ. Tôi không thể thực hiện bất kỳ lời hứa nào, nhưng công việc tích cực đang được tiến hành. Tuy nhiên, vẫn còn quá sớm để nói gì về việc có thể đạt được những gì”, - Tổng Thư ký nói.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала