Nguy cơ bùng dịch HIV/AIDS tại Việt Nam đối với quan hệ tình dục đồng tính

HIV test - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.06.2022
HÀ NỘI (Sputnik) - Có 76% số ca nhiễm HIV mới được ghi nhận trong năm 2021 tại TP.HCM là nam quan hệ tình dục đồng tính. Chuyên gia cảnh báo đây là nguy cơ bùng phát dịch cấp tính trong cộng đồng.
Theo số liệu thống kê của Sở Y tế TP.HCM, HIV/AIDS tại TP gần đây có sự gia tăng số ca nhiễm HIV mới và có sự thay đổi rõ rệt các hành vi nguy cơ liên quan đến tình trạng nhiễm HIV.
Năm 2021, TP ghi nhận gần 4.500 người nhiễm HIV/AIDS. Thời kỳ đầu của dịch, nhóm tiêm chích ma túy nhiễm HIV là chủ yếu, đến giai đoạn hiện nay, nhóm nam quan hệ tình dục đồng tính (MSM) nhiễm HIV chiếm tỉ lệ lớn, có đến 76% số ca nhiễm HIV mới được ghi nhận trong năm 2021 là nam quan hệ tình dục đồng tính.
Nhân viên y tế kiểm tra hành khách đến từ nước ngoài để tìm triệu chứng bệnh đậu mùa khỉ tại sân bay quốc tế Kana ở Chennai, Ấn Độ - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.06.2022
Mạng lưới Y tế Thế giới tuyên bố bệnh đậu mùa khỉ là đại dịch
Theo các chuyên gia, đây là nguy cơ bùng phát dịch cấp tính trong cộng đồng do phần lớn những người này khó tiếp cận, có vị trí xã hội, nhiều thành phần, yêu cầu bảo mật cao.
Chương trình HIV/AIDS TP.HCM, cho biết TP ước tính có 51.000 - 55.000 người nhiễm HIV, chiếm khoảng 24% số người nhiễm HIV trên cả nước hiện nay.
Hiện, hơn 44.200 bệnh nhân HIV đang được điều trị thuốc kháng virus ARV tại hơn 40 cơ sở y tế. Trong đó, có 92% bệnh nhân sử dụng thẻ bảo hiểm y tế trong khám chữa bệnh.
Vaccine Sputnik V của Nga. - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.03.2022
Sputnik V là vắc xin đầu tiên được chứng minh là có hiệu quả đối với những người mắc HIV
Kết quả xét nghiệm cho thấy 99% bệnh nhân đạt tải lượng virus dưới ngưỡng ức chế khi dùng thuốc. Bên cạnh đó, bệnh nhân còn được điều trị viêm gan C, sàng lọc các bệnh lao, lây truyền qua đường tình dục, sức khỏe tâm thần...
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала