Ấn Độ và Trung Quốc sẽ ngăn cản kế hoạch của G7 chống lại dầu Nga

© AP Photo / Matthew BrownĐơn vị sản xuất dầu
Đơn vị sản xuất dầu - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.06.2022
Đăng ký
MOSKVA (Sputnik) - Ấn Độ và Trung Quốc có thể ngăn cản việc thực hiện kế hoạch của G7 nhằm hạn chế giá mua dầu Nga bằng cách cung cấp tàu vận chuyển của nước họ, báo Financial Times viết.
Theo các nhà phân tích được báo phỏng vấn, việc đó sẽ giúp Moskva lách được bất kỳ biện pháp cấm vận nào của các nước G7 hoặc Liên minh châu Âu, những nước mà theo tác giả sáng kiến dự đoán, sẽ cung cấp dịch vụ vận tải và bảo hiểm của họ cho khách hàng nhập khẩu.

“Nếu mặt hàng dầu của Nga thực sự sẽ bị cấm vận đối với hầu hết đội tàu chở dầu trên thế giới, thì Ấn Độ và Trung Quốc có khả năng vẫn muốn tiếp tục giao dịch thương mại này, bằng cách cung cấp tàu của họ hoặc để Nga sử dụng tàu của họ”, - báo FT nhận định.

Đại diện EU trong cuộc trao đổi với ấn phẩm cho rằng việc khó nhất là thuyết phục đủ số lượng các nước và các công ty bảo hiểm lớn ủng hộ đề xuất nói trên. Một chuyên gia khác được báo phỏng vấn là bà Helima Croft cũng tỏ ý không tin ý tưởng của G7 sẽ thành hiện thực, bởi vì ít có khả năng họ đặt ra được hạn mức giá đủ thấp để cắt giảm doanh thu từ dầu mỏ của Nga.
Sản xuất dầu - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.06.2022
Ấn Độ khuyến nghị các công ty quốc doanh mua dầu thô từ Nga

Ý tưởng chống lại dầu của Nga

Các nước phương Tây tiếp tục thảo luận về nhiều biện pháp nhằm hạn chế thu nhập của Nga từ xuất khẩu dầu khí. Mọi biện pháp cấm vận dầu mỏ của Nga cho đến nay đều không có tác dụng, kể cả lệnh cấm của Liên minh châu Âu đối với việc vận chuyển mặt hàng này bằng đường biển, hoặc do các công ty nước ngoài tự nguyện từ chối. Việc Nga chuyển hướng xuất khẩu, xây dựng sơ đồ cung cấp thay thế và thwcjn hiện "khuyến mại giá do trừng phạt" giúp Nga đảm bảo nguồn thu ngân sách ngay cả khi bán hạ giá.
Trong bối cảnh đó, ngày 28/6 các nước G7 cho biết rằng họ đã nhất trí sẽ xem xét để đưa ra một lệnh cấm toàn diện đối với dịch vụ vận tải dầu thô và các sản phẩm dầu của Nga bằng đường biển trên khắp thế giới, nếu mặt hàng nguyên liệu thô ấy không được mua với giá thống nhất qua tham vấn với các đối tác quốc tế hoặc rẻ hơn. Bên cạnh đó G7 cũng sẽ xem xét đề ra cơ chế giúp giảm thiểu hậu quả của những biện pháp hạn chế như vậy đối với các nước dễ bị tổn thương nhất, để họ duy trì khả năng tiếp cận các nguồn tài nguyên của Nga.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала