- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Nga rút quân đồn trú khỏi đảo Zmeiny như một cử chỉ thiện chí

CC BY-SA 4.0 / Fotonak / Đảo Zmeiny ở tỉnh Odessa, Ukraina
Đảo Zmeiny ở tỉnh Odessa, Ukraina - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.06.2022
MOSKVA (Sputnik) - Đơn vị đồn trú của quân đội Nga rút khỏi đảo Zmeiny như một minh chứng cho thấy Nga không ngăn cản việc xuất khẩu ngũ cốc và nông sản từ Ukraina, - Trung tướng Igor Konashenkov, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

"Vào ngày 30 tháng 6, như một bước thiện chí, Lực lượng vũ trang Liên bang Nga đã hoàn thành nhiệm vụ được giao trên đảo Zmeiny và rút các đơn vị đồn trú tại đây", - ông Konashenkov cho biết tại cuộc họp giao ban hôm thứ Năm.

"Như vậy, điều này đã chứng minh cho cộng đồng thế giới thấy rằng Liên bang Nga không can thiệp vào nỗ lực của Liên hợp quốc trong việc tổ chức hành lang nhân đạo cho việc xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp từ lãnh thổ Ukraina", - đại diện chính thức của Bộ Quốc phòng Nga nói.

Hành động đầu cơ của Kiev

Bộ Quốc phòng Nga lưu ý rằng "quyết định này sẽ không cho phép Kiev đầu cơ về chủ đề khủng hoảng lương thực sắp xảy ra, đề cập đến việc không thể xuất khẩu ngũ cốc do Nga hoàn toàn kiểm soát phần tây bắc của Biển Đen".
Bộ cho biết hiện tại lời hứa tùy thuộc vào phía Ukraina, cho đến thời điểm hiện giờ Kiev vẫn chưa gỡ bỏ mìn trên Biển Đen gần các bờ biển của họ, bao gồm cả vùng nước cảng.
Hệ thống tên lửa phòng không (SAM) Buk-M3 của Lực lượng vũ trang Nga hoạt động trên hướng Kharkov của chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraina. - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.05.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Phòng không Nga bắn hạ 3 tên lửa Tochka-U và 1 máy bay không người lái trên Đảo Zmeiny trong ngày

Chiến dịch quân sự ở Donbass

Ngày 24 tháng 2, Nga đã phát động chiến dịch đặc biệt nhằm phi quân sự hóa Ukraina. Tổng thống Vladimir Putin nêu mục tiêu của chiến dịch là «bảo vệ những người đã bị chế độ Kiev đàn áp và diệt chủng trong 8 năm». Theo quy định của Bộ Quốc phòng, quân đội Nga đã hoàn thành các nhiệm vụ chính của giai đoạn đầu - làm giảm đáng kể tiềm lực chiến đấu của Lực lượng vũ trang Ukraina.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала