Ở Séc nhận định về số phận các nước Baltic nếu xảy ra chiến tranh giữa Nga và NATO

Tập trận của NATO - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.06.2022
MOSKVA (Sputnik) - Nếu xảy ra đụng độ quân sự giữa Nga và NATO, Moskva có thể chiếm lãnh thổ các nước Baltic trong vòng 15 ngày, mà liên minh không kịp đưa quân đến cứu, nhà báo Milan Vodicka nhận định trong chuyên mục trên trang tin iDNES.cz của Séc.
Lực lượng phản ứng nhanh hiện tại của liên minh ở Đông Âu là 40 nghìn người, và theo chiến lược đề ra ban đầu của khối nhằm chống khủng bố thì đội quân ấy có khả năng tham chiến sau 15 ngày kể từ khi chiến sự bắt đầu, chuyên gia giải thích.

"Thời gian như vậy là khá đủ để cho liên minh phản ứng với tin báo chiến binh thánh chiến Jihad bắt đầu vỗ béo lạc đà để lâm trận sau khi tuyết tan. Nhưng người Nga thừa sức quét sạch vùng Baltic trong 15 ngày", - tác giả Vodicka viết.

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.06.2022
Phó Chủ tịch HĐ An ninh Nga phân tích đâu là nguyên nhân có thể dẫn đến chiến tranh giữa Nga và NATO
Chuyên gia lưu ý, khái niệm chiến lược mới của liên minh vừa được công bố tại hội nghị thượng đỉnh NATO hôm qua với kế hoạch triển khai 300 nghìn quân ở Đông Âu hiện nay là không khả thi. Theo nhà báo Vodicka, quân đội phương Tây đã suy thoái trong những thập niên qua khi tham gia vào cuộc chiến chống khủng bố.
“Điều đó đã khiến quân đội biến chất thành các đơn vị viễn chinh rẻ tiền chỉ nhận được sự ngưỡng mộ từ các chiến binh râu dài của lực lượng đặc nhiệm Jihad. Nhưng giờ đây phương Tây cần nhất là lính xe tăng và pháo binh, càng nhiều càng tốt”, - tác giả viết.
Ngoài vấn đề nhân sự, các nước NATO còn phải đối mặt với tình trạng thiếu vũ khí, bộc lộ qua việc kho vũ khí quân sự của các nước phương Tây trở nên cạn kiệt sau khi chuyển giao vũ khí cho Ukraina, nhà báo Vodicka nhận xét thêm.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала