Bộ Ngoại giao Nga: NATO hoài nghi về quyền phát triển độc lập của Bắc Kinh

© SputnikTòa nhà của Bộ Ngoại giao Liên bang Nga
Tòa nhà của Bộ Ngoại giao Liên bang Nga - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.07.2022
Moskva (Sputnik) - NATO tuyên bố rằng hành động của Trung Quốc trái với lợi ích của Liên minh, đã quay đầu ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương và đặt câu hỏi về quyền phát triển độc lập của Bắc Kinh, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexandr Grushko cho biết.

“Đây không chỉ là bước ngoặt của NATO đối với khu vực Thái Bình Dương, vượt ra ngoài nhiệm vụ ban đầu, bởi vì liên minh vẫn đang tham gia vào việc duy trì an ninh ở khu vực Bắc Đại Tây Dương. Câu hỏi đầu tiên nên được đặt ra là: Trung Quốc đang đe dọa các lợi ích của NATO tại khu vực nào" - ông Alexander Grushko nói tại Câu lạc bộ thảo luận Valdai.

Theo ông Grushko, NATO "về cơ bản hoài nghi" về quyền phát triển như một quốc gia độc lập của Trung Quốc.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Zhao Lijian - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.06.2022
Bộ Ngoại giao Trung Quốc yêu cầu NATO ngừng bôi nhọ Bắc Kinh

Khái niệm chiến lược mới của NATO

Khái niệm chiến lược mới của NATO cho giai đoạn đến năm 2030 đã được thông qua tại hội nghị thượng đỉnh Madrid. Khái niệm Chiến lược NATO là tài liệu quan trọng của liên minh. Nó tái khẳng định các giá trị của NATO, mục tiêu của tổ chức và đưa ra đánh giá tập thể về tình hình an ninh.
"Trung Quốc thể hiện tham vọng và theo đuổi chính sách đi ngược lại với lợi ích, an ninh và các giá trị của chúng tôi", - khái niệm này nhấn mạnh.
Theo NATO, Trung Quốc sử dụng một loạt các biện pháp chính trị, kinh tế và quân sự "để tăng cường sự hiện diện của mình trên thế giới". Liên minh chỉ ra rằng ý định và mục tiêu tăng cường quân sự của Trung Quốc vẫn còn mơ hồ.
"Các hoạt động hỗn hợp hoặc không gian mạng độc hại của Trung Quốc, luận điệu thù địch, thông tin sai lệch là nhằm chống lại các đồng minh và đe dọa an ninh của liên minh", - khái niệm nêu rõ.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала