Chỉ đạo khẩn của Bộ LĐ-TB&XH về vụ 12 thuyền viên Việt Nam thương vong tại Jordan

© Depositphotos.com / AmvorsufNến và hoa tưởng niệm
Nến và hoa tưởng niệm - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.07.2022
HÀ NỘI (Sputnik) - Cục Quản lý lao động ngoài nước (thuộc Bộ LĐ-TB&XH) yêu cầu công ty phái cử khẩn trương lo hậu sự, hỗ trợ 12 thuyền viên thương vong, đồng thời phối hợp với đối tác chủ tàu và các bên liên quan để điều tra nguyên nhân vụ việc.
Vụ nổ khí độc xảy ra tại cảng Aqaba (Jordan) ngày 27/6 vừa qua đã khiến 12 thuyền viên Việt Nam thương vong.
Qua xác minh có 5 lao động tử vong và 7 người bị thương. Ngay khi nhận được thông tin, Cục Quản lý lao động ngoài nước đã có công văn gửi hai công ty và yêu cầu hỗ trợ ngay các thuyền viên Việt Nam bị nạn và gia đình người lao động.
Chuyên gia Jordan kiểm tra hiện trường vụ rò rỉ khí đốt ở cảng Aqaba - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.06.2022
Hà Nội đề nghị Jordan điều tra vụ 5 thuyền viên Việt Nam chết trong vụ nổ ở cảng Aqaba
Theo đó, Cục Quản lý lao động ngoài nước đã yêu cầu hai doanh nghiệp quản lý các thuyền viên phối hợp với đối tác chủ tàu và các bên liên quan tại Jordan, Đại sứ quán Việt Nam tại Saudi Arabia kiêm nhiệm Jordan, Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao)… để điều tra nguyên nhân vụ việc và làm thủ tục hậu sự cho nạn nhân.
Đối với lao động tử vong khi đi làm việc ở nước ngoài, doanh nghiệp có trách nhiệm làm các thủ tục như hậu sự, di cốt thuyền viên Việt Nam về nước song song với yêu cầu các bên liên quan giải quyết chế độ bảo hiểm, giải quyết quyền lợi...
Trường hợp người lao động bị thương có nguyện vọng về nước thì doanh nghiệp đề nghị các bên có liên quan hỗ trợ theo quy định.
Sân bay Chu Lai  - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.01.2022
Việt Nam điều tra nguyên nhân vụ tai nạn máy bay huấn luyện VN-C869 ở Chu Lai
Trước đó, trong điện đàm ngày 29/6, Phó thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Jordan Ayman Al-Safadi đã gửi lời chia buồn tới Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và gia đình các nạn nhân người Việt.
Ông khẳng định các cơ quan chức năng Jordan sẽ hết sức phối hợp, hỗ trợ Đại sứ quán Việt Nam trong công tác bảo hộ công dân và xử lý các vấn đề hậu sự cho các công dân Việt Nam tử vong trong vụ nổ.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала