Người Việt thu nhập khủng từ Google, bị truy thu thuế 31 tỷ đồng

© Sputnik / Alexey VitvitskyBiểu trưng của Google
Biểu trưng của Google - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.07.2022
HÀ NỘI (Sputnik) - Chi cục Thuế quận 7 - Nhà bè (TP HCM) vừa truy thu, xử phạt 31 tỷ đồng với cá nhân có thu nhập "khủng" từ Google do quên nộp thuế.
Tại hội nghị công tác thuế 6 tháng đầu năm nay diễn ra hôm qua (30/6), ông Thái Minh Giao, Phó cục trưởng Cục Thuế TP.HCM chia sẻ, chi cục Thuế khu vực quận 7 - Nhà Bè đã thực hiện truy thu và xử phạt 31 tỷ đồng đối với 1 cá nhân có thu nhập từ Google 6 tháng đầu năm nay nhưng chưa thực hiện nghĩa vụ thuế.
Để quản lý hoạt động kinh doanh thương mại điện tử trên nền tảng số, Cục Thuế TP.HCM đã triển khai nhiều biện pháp để quản lý và truy thu, đơn cử như việc phối hợp với một số ngân hàng thương mại trên địa bàn.
Theo đó, Cục Thuế thành phố đã đề nghị cung cấp dữ liệu dòng tiền giao dịch chuyển từ nước ngoài về cho các tổ chức, cá nhân trong nước có thu nhập từ các tổ chức nước ngoài do cung cấp dịch vụ trên các nền tảng số.
Mua bán xăng, dầu tại cửa hàng kinh doanh xăng, dầu của Petrolimex. - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.06.2022
VCCI cho rằng Việt Nam nên bỏ đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng dầu, vì sao?
Bên cạnh đó, cơ quan thuế cũng yêu cầu các ngân hàng có trách nhiệm khấu trừ thuế phải nộp của các tổ chức nước ngoài có phát sinh thu nhập tại Việt Nam như Google; Apple; Netflix; Agoda; Booking.com… trước khi chuyển tiền ra nước ngoài theo quy định.
Quá trình truy thu dựa trên danh sách các tổ chức, cá nhân có phát sinh thu nhập từ Google hơn 51,2 triệu USD và 21,4 tỷ đồng do một số ngân hàng thương mại cung cấp cũng như kiểm tra các công ty đối tác của Google.
Qua đó, Cục Thuế TP.HCM đã xử lý 38 cá nhân có thu nhập từ Google với số tiền thuế truy thu, xử phạt 169 tỷ đồng. Đáng chú ý, có 1 cá nhân được Chi cục Thuế khu vực quận 7 - Nhà Bè kiểm tra và xử lý truy thu hơn 31 tỷ đồng.
Thủ tướng Phạm Minh Chính đến thăm Trụ sở Tập đoàn Google. - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.05.2022
Apple, Google, Microsoft, Intel: Đầu tư vào Việt Nam là “lựa chọn thông minh”
"Qua kiểm tra các công ty đối tác, cơ quan thuế đã khai thác thêm được các tổ chức, cá nhân trong nước cung cấp dịch vụ trực tuyến cho các tổ chức nước ngoài chưa thực hiện kê khai nộp thuế", ông Giao nói.
Ngoài ra, cơ quan thuế cũng xử lý 3 doanh nghiệp, xử lý truy thu, phạt chậm nộp 327 triệu đồng.
Lãnh đạo Cục Thuế TP.HCM cho biết thêm qua thanh tra một công ty đối tác của nhà cung cấp nước ngoài Google tại Việt Nam làm nhiệm vụ quản lý các kênh YouTube tự sản xuất nội dung trong nước, cơ quan thuế đã truy thu và xử phạt 24,3 tỷ đồng.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала