Chuyên gia: Đặc khu trưởng Hong Kong sẽ phải đối mặt với thách thức do Phương Tây nỗ lực gây bất ổn

© Ảnh : John LamThành phố Hong Kong.
Thành phố Hong Kong. - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.07.2022
Ông John Lee được bổ nhiệm làm nhà lãnh đạo mới của Hong Kong hiểu rõ cần phải thực hiện những biện pháp nào để bảo đảm sự phát triển hài hòa của xã hội Hong Kong và quản trị tốt, nhưng, ông sẽ phải đối mặt với những thách thức chưa từng có vì một số thế lực ở phương Tây vẫn cố gắng tạo ra các yếu tố gây bất ổn trong xã hội Hong Kong.
Hôm thứ Sáu, chuyên gia Qian Feng, nghiên cứu viên cấp cao tại Trung tâm Phân tích Taihe, trưởng phòng nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc gia thuộc Đại học Thanh Hoa, trả lời phỏng vấn của Sputnik.
Ông John Lee, 64 tuổi, cựu tổng thư ký chính quyền Hong Kong và trước đó nữa là người phụ trách an ninh của đặc khu, đã được bầu vào vị trí cao nhất của Hong Kong ngày 8/ 5 sau một kỳ tranh cử mà ông là ứng viên duy nhất, không có đối thủ cạnh tranh. Hôm thứ Sáu, John Lee cùng các thành viên chính quyền mới đã làm lễ tuyên thệ nhậm chức trước sự chứng kiến của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Vào ngày 1/7 là ngày kỷ niệm 25 năm đặc khu này được trở về với Trung Quốc, đã bắt đầu nhiệm kỳ 5 năm của ông.
Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.07.2022
Ông Tập Cận Bình nói về tương lai của Hồng Kông
Chuyên gia Qian Feng chỉ ra rằng, sau chuỗi bất ổn kéo dài ở Hồng Kông vào năm 2019, tình hình khu vực này về cơ bản đã ổn định, hệ thống bầu cử mới đã bén rễ và xu hướng chuyển từ hỗn loạn sang quản trị đang tích cực củng cố.

"Ông Lý Gia Siêu (John Lee), mà ông là ứng viên duy nhất trong cuộc bầu cử, đã được bầu làm Trưởng Khu hành chính đặc biệt Hong Kong với số phiếu lớn, phản ánh mức độ công nhận cao của ông ấy từ mọi tầng lớp xã hội và nguyện vọng chung của tất cả người dân Hong Kong. Chính phủ Trung ương đánh giá cao việc ông được bầu làm nhà lãnh đạo mới của Hong Kong và sẽ tiếp tục thực hiện chính sách "một quốc gia, hai chế độ" bằng cách ủng hộ kiên quyết ông Lý Gia Siêu và ê-kíp của ông trong việc quản lý Hồng Kông theo luật pháp", - chuyên gia cho biết.

Chuyên gia lưu ý rằng, ông John Lee đã giữ nhiều vị trí khác nhau trong mấy thập kỷ gần đây, và ông đã quan sát thấy nhiều cuộc khủng hoảng, cả ở châu Á và ở chính Hong Kong, vì vậy ông hiểu rõ các yếu tố chính ảnh hưởng đến sự phát triển hài hòa của xã hội Hong Kong và có thể giúp nâng cao tính hiệu quả của quản lý hành chính công.
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.06.2022
Quan điểm của Việt Nam về quan hệ giao lưu cùng hợp tác với Đặc khu kinh tế Hồng Kông

"Có mọi lý do để tin rằng, dưới sự lãnh đạo của ông John Lee và ê-kíp của ông, các nỗ lực sẽ được thực hiện để nhận ra rằng Hong Kong đang ở một giai đoạn quan trọng trong quá trình chuyển đổi từ quản trị sang thịnh vượng, để nắm bắt các cơ hội lịch sử dành cho Hong Kong theo chiến lược phát triển quốc gia của Trung Quốc, để sử dụng tối đa những lợi ích của chính sách "một quốc gia, hai chế độ", - chuyên gia nói.

Xây dựng kế hoạch phát triển

Theo ông Qian Feng, có chú ý đến quá trình phát triển và những thay đổi trong nền kinh tế thế giới và tình hình kinh tế xã hội ở Trung Quốc, Hong Kong sẽ lên kế hoạch cho tương lai để tạo ra một tình huống hoàn toàn mới trong các vấn đề như nâng cao năng lực cạnh tranh, phát triển công nghiệp và cải thiện đời sống của người dân. Đây là những điều mà mọi người dân Hong Kong đang mong đợi.

"Tuy nhiên, cần phải thừa nhận rằng, những thách thức mà chính quyền mới của Hong Kong phải đối mặt cũng là chưa từng có, vẫn có những nguy hiểm tiềm ẩn bên trong và bên ngoài đe dọa sự ổn định và phát triển của xã hội Hong Kong. Đặc biệt, một số các thế lực ở Mỹ và phương Tây vẫn đang cố gắng nắm bắt cơ hội để tạo ra những nhân tố gây bất ổn trong xã hội Hong Kong, các thế lực này ủng hộ và khuyến khích những kẻ bạo loạn bỏ trốn ra nước ngoài (năm 2019)", - ông Qian Feng nhận xét.

Cảnh trong phim «May You Stay Forever Young» (2021) (Hãy mãi mãi thanh xuân) - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.06.2022
Malaysia cấm bộ phim về biểu tình ở Hồng Kông năm 2019

"Từ quan điểm này, chính phủ mới của Hồng Kông, do ông John Lee lãnh đạo, có sứ mệnh và trách nhiệm rất lớn lao”, - chuyên gia Qian Feng nhấn mạnh.

John Lee đã học đại học tại Hồng Kông, Vương quốc Anh và Úc, ông đã lấy bằng thạc sĩ về Chính sách công và Hành chính tại Đại học Charles Sturt ở Úc. Năm 20 tuổi, John Lee gia nhập Lực lượng Cảnh sát Hoàng gia Hồng Kông vào năm 1977 với tư cách là một thanh tra tập sự. Sau đó, ông trở thành Tổng giám đốc vào năm 1997, Trợ lý Ủy viên năm 2003, Trợ lý Ủy viên cấp cao năm 2007 và Phó Ủy viên năm 2010. Ông Lee được bổ nhiệm vào vị trí thư ký cơ sở phụ trách an ninh, và được thăng chức làm Bộ trưởng An ninh vào tháng 7 năm 2017 trong chính quyền của Carrie Lam. Từ tháng 6 năm 2021 cho đến tháng 4 năm nay, ông giữ chức vụ Chánh văn phòng, vị trí cấp cao thứ hai trong chính quyền Hồng Kông.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала